Ở những vùng sâu vùng xa, khi điện lưới còn chưa phổ cập, báo đài và các phương tiện truyền thông vẫn chưa phát huy được hết khả năng thì những công tác tuyên truyền văn hóa được xem là mối quan tâm hàng đầu của tỉnh Cao Bằng.

Trước nhu cầu thiết yếu đó, mỗi tháng 14 buổi, ba người đàn ông Hoàng Văn Cương (53 tuổi), Phan Văn Dâng (56 tuổi) và Hoàng Thủy Lực (34 tuổi) của đội chiếu bóng số 6 thuộc trung tâm Điện ảnh, sách văn hóa phẩm Cao Bằng lại rong ruổi trên những cung đường nguy hiểm để mang đến những bộ phim hay cho bà con trong các bản xa xôi.

Xe máy là phương tiện duy nhất của đội chiếu bóng bất kể ngày nắng nóng hay đêm mưa lạnh. (Ảnh: My Nguyễn/Vietnam+)

Không đủ kinh phí mua chân dựng máy chiếu, bộ đỡ máy, đội chiếu bóng sử dụng ngay những vật dụng có trong nhà dân để phục vụ bà con. (Ảnh: My Nguyễn/Vietnam+)

Những bộ phim được mang đến chiếu cho đồng bào đều được chọn lọc kỹ lưỡng, thường xoay quanh các chủ đề lịch sử, chiến đấu giải phóng dân tộc, kế hoạch hóa gia đình... (Ảnh: My Nguyễn/Vietnam+)

Địa hình vùng Khau Chẻ, mỗi nhà thường cách nhau cả chục cây số đường rừng, điện trong vùng một số nhà cũng đã nối nhưng người dân vẫn hào hứng tới xem chiếu bóng bởi những bộ phim lịch sử họ yêu thích lại rất ít khi được chiếu trên ti vi. (Ảnh: My Nguyễn/Vietnam+)

Gia đình chị Hoàng Thị Tiên (xóm Khau Xẻ, xã Tiên Thành, Lục Hòa) đến nay vẫn chưa có điện, nếu không có những buổi chiếu bóng như này chắc chị cũng khó có dịp được xem phim. (Ảnh: My Nguyễn/Vietnam+)

Với số tiền hỗ trợ ít ỏi thì những bữa cơm ấm cúng với người dân vừa thắt chặt được tình cảm với bà con trong bản vừa chia sẻ được phần nào những khó khăn của đội chiếu bóng. (Ảnh: My Nguyễn/Vietnam+)

Sáng sớm hôm sau, cả đoàn lại tiếp tục cuộc hành trình đến những bản làng khác, bất kể có những nơi đất lún, sạt lở đầy nguy hiểm. Ông Cường chia sẻ, đôi khi chỉ mong muốn mỗi năm một bộ xăm lốp mới nhưng với điều kiện của rạp bây giờ cũng khó có thể đáp ứng được. (Ảnh: My Nguyễn/Vietnam+)