Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết nước này xem xét kiện hãng chế tạo máy bay Airbus vì chuyên cơ của ông bị trục trặc kỹ thuật “nghiêm trọng” mặc dù vừa được bảo dưỡng.

Chuyên cơ của ông Maduro được đưa đi bảo dưỡng tại Pháp từ tháng Tư năm nay.

Theo chỉ thị của ông, các kỹ sư Venezuela đã kiểm tra lại trong khoảng 10-12 ngày và phát hiện trục trặc “nghiêm trọng” ở một bên cánh của máy bay. "Tôi có linh cảm về trục trặc và ra lệnh kiểm tra chuyên cơ sau khi tiếp nhận," ông Maduro nói.

Việc bảo dưỡng chuyên cơ lần này kéo dài 5 tháng, trong khi những lần trước chỉ mất 2-3 tháng. Ông Maduro cho biết trước tình trạng trên, chính phủ Venezuela yêu cầu Airbus giải thích về lý do của trục trặc “không thể giải thích nổi” và “rất nghiêm trọng.” Thậm chí, Venezuela đang nhận tư vấn từ một hãng luật quốc tế để kiện Airbus.

Đây là lý do trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc vừa qua, ông Maduro đã sử dụng một chiếc máy bay của hãng hàng không Cubana de Aviación của Cuba. Chính việc sử dụng máy bay của Cuba thay vì dùng chuyên cơ khiến Mỹ trì hoãn cấp phép bay qua bầu trời Mỹ.

Với tiết lộ về trục trặc kỹ thuật của chuyên cơ, ông Maduro đã bác bỏ những chỉ trích của phe đối lập Venezuela về việc ông không dùng máy bay của Venezuela mà lại sử dụng máy bay của Cuba khi công cán quốc tế.

Báo ABC của Tây Ban Nha cho hay khi ông Maduro quá cảnh tại Canada trên đường về nước, phía Venezuela điều hai chiếc Falcon thuộc dòng máy bay thương gia để đưa ông Maduro và đoàn tùy tùng đi Nueva York dự khóa họp 68 Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Thế nhưng, Tổng thống Maduro đã quyết định hủy tham gia họp sau khi nhận được thông tin tình báo cho thấy các lực lượng thù địch có kế hoạch tiến hành các hành động “khiêu khích” có thể đe dọa tính mạng của ông.

Trong khi đó, một quan chức của Airbus thừa nhận chiếc chuyên cơ đã được bảo dưỡng tại Pháp, nhưng không phải tại một cơ sở của hãng mà là tại một công ty Airbus ký hợp đồng phụ. Tuy nhiên ông không nêu tên của công ty này.

Chuyên cơ của Tổng thống Venezuela là một chiếc ACJ-319, đã được đưa vào sử dụng từ cách đây 12 năm./.

Quang Sơn/Buenos Aires (Vietnam+)