Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Yonhap đưa tin, theo các chuyên gia, chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tuần tới được cho là một thời điểm bước ngoặt tạo ra xu hướng diễn biến địa chính trị trong khu vực.

Hàn Quốc hy vọng chuyến công du sẽ tạo ra xung lực để “hạ nhiệt” một khu vực bị đe dọa bởi một loạt hành động khiêu khích quân sự của Triều Tiên.

Giáo sư nghiên cứu Triều Tiên thuộc Đại học Dongguk ở Seoul Kim Yong-hyun nhận định: “Triều Tiên sẽ theo dõi chặt chẽ mỗi bước đi của Tổng thống Trump (trong thời gian diễn ra chuyến thăm)...

[Thượng viện Mỹ nhất trí gói trừng phạt mới đối với Triều Tiên]

Nó có thể sẽ tác động tới mức độ hoặc thời điểm Triều Tiên có thể đưa ra các hành động khiêu khích trong tương lai.”

Các chuyên gia cho rằng kịch bản tốt nhất sẽ là ông chủ Nhà Trắng tránh đưa ra những bình luận công kích cũng như Triều Tiên tiếp tục kiềm chế các hành động khiêu khích và sau đó tham dự Olympics mùa Đông 2018 PyeongChang tại Hàn Quốc.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn không loại trừ khả năng Bình Nhưỡng lại có những hành động khiêu khích trước hoặc trong chuyến công du của ông Trump.

Bên cạnh đó, vấn đề hạt nhân Triều Tiên hiển nhiên sẽ là tâm điểm trong hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bối cảnh nhà lãnh đạo Mỹ đang tìm cách sử dụng đòn bẩy Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên.

Nhà nghiên cứu thuộc Viện Thống nhất Quốc gia Triều Tiên Jun Byoung-kon cho rằng: “Có khả năng Trung Quốc sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên thông qua sự hợp tác với Mỹ, nhưng chúng tôi cũng không thể loại trừ khả năng ngược lại đó là Trung Quốc mở rộng sự can dự với Triều Tiên bằng cách hàn gắn mối quan hệ với nước này”./.