Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 31/5 đã đến Belarus trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi trở lại Điện Kremlin. Chuyến thăm nêu bật những ưu tiên trong nhiệm kỳ thứ ba lịch sử của ông Putin.

Phát biểu tại cuộc họp báo, trợ lý chính sách đối ngoại Yury Ushakov của Tổng thống Putin cho biết ông Putin sẽ hội đàm với người đồng cấp Alexander Lukashenko của nước chủ nhà với nội dung tập trung vào những bước tiếp theo để đưa hai nước xích lại gần nhau hơn, trong đó có thông qua hợp tác kinh tế và quân sự.

Chương trình nghị sự của cuộc gặp cũng có thể bao gồm các kế hoạch xây dựng một nhà máy điện hạt nhân ở Belarus và dự án thành lập một liên doanh sản xuất ôtô. Hai nhà lãnh đạo cũng dự kiến ký kết một thỏa thuận xác nhận ý định của hai nước tăng cường quan hệ song phương và sẽ tìm cách giải quyết tất cả những trở ngại trong quan hệ.

Chuyến thăm Belarus của ông Putin diễn ra sau khi nhà lãnh đạo Nga từ chối lời mời cá nhân của Tổng thống Mỹ tham dự hội nghị thượng đỉnh tại Nhà Trắng trong tháng Năm./.

(Vietnam+)