Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng Reuters/AP, ngày 14/1, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho rằng nếu Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump thông qua kế hoạch di dời Đại sứ quán Mỹ tại Israel tới Jerusalem, điều này sẽ ảnh hưởng đến tiến trình hòa bình của khu vực.

Trả lời báo giới sau khi thảo luận về tình hình Trung Đông với Giáo hoàng Francis, ông Abbas nhấn mạnh: "Chúng tôi đang đợi xem điều này có xảy ra hay không. Nếu xảy ra thì việc làm này sẽ không giúp gì cho tiến trình hòa bình và chúng tôi hy vọng nó không xảy ra."

Trước đó cùng ngày, nhà lãnh đạo Palestine đã gặp gỡ Giáo hoàng Francis, trong bối cảnh ông Abbas đang tìm kiếm sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế trước thềm hội nghị về tiến trình hòa bình Trung Đông sắp được tổ chức tại Paris (Pháp).

Israel đã chiếm Đông Jerusalem trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 và sau đó sáp nhập khu vực này trong một động thái không được quốc tế công nhận.

Mỹ và hầu hết các nước thành viên Liên hợp quốc vốn không công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và coi hiện trạng của thành phố này là một trong những vấn đề gai góc nhất trong cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ qua giữa Israel và Palestine./.