Tàu chiến và sỹ quan hải quân Ấn Độ. (Nguồn: indiandefensenews)

Globaltimes.cn​,ngày 21/5, các nhà phân tích Trung Quốc cho rằng cuộc tập trận hải quân chung gần đây của Ấn Độ với Singapore ở Biển Đông và các dự án cơ sở hạ tầng với Nhật Bản có thể là lời đáp trả của New Delhi trước hoạt động tổ chức lại quân đội và sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Bắc Kinh.

Phát biểu trên tờ Thời báo Hoàn cầu, chuyên gia quân sự Tống Trung Bình nhận định: “Ấn Độ đã hứa không tham gia và khiêu khích Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông. Tuy nhiên, quốc gia này đang không giữ lời hứa của mình khi tiến hành những cuộc tập trận quy mô lớn như vậy trong khu vực.”

Theo ông Tống, từ việc đánh giá hành động triển khai các vũ khí chống tàu ngầm, mục đích của cuộc tập trận này rõ ràng nhắm đến các tàu ngầm của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương, khi Ấn Độ xem đây là mối đe dọa đối với ảnh hưởng của New Delhi trong khu vực này.

Trong khi đó, ông Tiền Phong, chuyên gia thuộc Hiệp hội nghiên cứu Nam Á của Trung Quốc, nhận định sự hợp tác cấp cao giữa Ấn Độ và Nhật Bản, trong đó có dự án “Hành lang Tự do” kết nối châu Á-Thái Bình Dương tới châu Phi, có thể xem là lời đáp trả đối với sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc.

Chuyên gia này cũng nhấn mạnh rằng các hoạt động gần đây của Ấn Độ tại Đông Nam Á là một sự đầu tư về chính trị.

[Ấn Độ, Singapore bắt đầu cuộc tập trận lớn ở Biển Đông ]

New Delhi có thể sử dụng ảnh hưởng của mình tại các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) như một thứ để mặc cả trong đàm phán với Trung Quốc, do quan hệ giữa Bắc Kinh và ASEAN từng căng thẳng liên quan đến tranh chấp Biển Đông.

Trước đó, Hải quân Ấn Độ và Singapore ngày 18/5 đã bắt đầu cuộc tập trận lớn trên biển kéo dài khoảng 7 ngày ở Biển Đông, nơi đang chứng kiến sự quyết liệt ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

4 tàu chiến của Hải quân Ấn Độ cùng máy bay săn ngầm tầm xa P-8I tham gia cuộc tập trận song phương trên biển Singapore-Ấn Độ (SIMBEX).

Cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng phối hợp giữa hải quân hai nước.

Cuộc tập trận SIMBEX dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 24/5.

Tiếp đó, Hải quân Ấn Độ sẽ có các cuộc tập trận chung với Indonesia, Papua New Guinea và Australia sau khi kết thúc cuộc tập trận trên biển với Singapore.

Phản ứng trước cuộc tập trận giữa Ấn Độ và Singapore ở Biển Đông, Trung Quốc tuyên bố các hoạt động như vậy không nên làm phương hại đến ''những lợi ích của nước khác''./.