Chuyen gia Australia canh bao khong nen danh gia thap Trieu Tien hinh anh 1Xe quân sự của Quân đội Nhân dân Triều Tiên tham gia lễ diễu binh nhân 105 ngày sinh nhật cố Chủ tịch Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng, ngày 15/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 18/4, chuyên gia an ninh Australia cho rằng một số tên lửa trong cuộc duyệt binh ở Triều Tiên vào cuối tuần có thể là giả hoặc rỗng, nhưng cộng đồng tình báo thế giới phải đánh giá nghiêm túc về hành động phô trương sức mạnh của nước này.

Trước đó, trong cuộc duyệt binh của Triều Tiên vào cuối tuần trước, nhiều người xem có thể thấy một số tên lửa "lắc lư trong gió" và ít nhất một quả dường như bị bẻ cong.

[Giới chuyên gia: Triều Tiên có thể đã dùng tên lửa giả ở lễ diễu binh]

Chuyên gia an ninh và ngoại giao quốc tế tại Đại học RMIT, giáo sư Joseph Siracusa, cho biết các chuyên gia đã xác thực Triều Tiên có “khả năng tấn công thứ hai” - khả năng đánh trả một cuộc tấn công lớn vào nước này.

Theo ông Siracusa, việc Trung Quốc “cho phép” nhóm tàu chiến tấn công của hải quân Mỹ đi vào vùng biển gần Triều Tiên cho thấy thời gian đã dần hết để nước này đáp ứng các yêu cầu của cộng đồng quốc tế trước khi phải đối mặt với chiến tranh.

Ông Siracusa nói thêm Trung Quốc đang làm việc rất chặt chẽ với Mỹ về cách đối phó với Triều Tiên. Nếu hai nước thất bại trong việc kiềm chế Triều Tiên, Nhật Bản sẽ không ngần ngại hành động bằng vũ lực.

Trong khi đó, Giám đốc chương trình an ninh quốc tế tại Viện Lowy, giáo sư Euan Graham, cũng cho rằng việc các tên lửa của Triều Tiên trong cuộc duyệt binh đó có thể là giả thì điều đó cũng không quan trọng. Vì cuộc duyệt binh đó đã báo hiệu một sự thay đổi đầy tham vọng trong chương trình vũ khí hạt nhân, cho thấy ý đồ quân sự thực sự của Triều Tiên, không chỉ đơn giản là để phòng thủ./.

(Vietnam+)