Chuyen gia Australia de xuat bien phap de dat mien dich cong dong hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Dubbo, Australia, ngày 22/8 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một mô hình theo dõi đại dịch COVID-19 áp dụng tại Australia cho thấy chiến lược tiêm chủng hiện tại của nước này nên ưu tiên tiêm vaccine cho những người từ 12-40 tuổi để đạt được miễn dịch cộng đồng.

Kết quả nghiên cứu trên được công bố ngày 6/9 trên tạp chí y khoa Australia (MJA), dựa trên mô hình theo dõi mới do Đại học James Cook (JCU) phát triển.

Mô hình này theo dõi nhiều lứa tuổi khác nhau, khả năng lây nhiễm, mức độ nhạy cảm và mức độ nghiêm trọng để đánh giá tác động của dịch COVID-19 trong các tình huống can thiệp y tế cộng đồng khác nhau.

Mô hình cũng theo dõi các chương trình tiêm chủng khác nhau, như các chương trình chỉ sử dụng vaccine của AstraZeneca, chỉ sử dụng vaccine của Pfizer/BioNTech và các chương trình sử dụng nhiều loại vaccine khác nhau. 

Theo Giáo sư dịch tễ học Emma McBryde tại Viện Y học và Bệnh nhiệt đới Australia thuộc JCU, mô hình trên cho thấy chiến lược tiêm vaccine ngừa COVID-19 hiện nay của Australia đối với nhóm người cao tuổi dễ bị tổn thương là chiến lược tối ưu để giảm số ca nhập viện và tử vong vì COVID-19. Tuy nhiên, chiến lược này khó có thể tạo ra miễn dịch cộng đồng do chưa rõ hệ số lây nhiễm của biến thể Delta.

Bà McBryde nhấn mạnh: “Kế hoạch tiêm vaccine cho 80% dân số trưởng thành, tức 65% tổng dân số, không đủ để hình thành miễn dịch cộng đồng.”

[Australia: Số ca mắc mới tại New South Wales được dự báo sắp đạt đỉnh]

Bà cho biết ước tính một người mắc COVID-19 có thể truyền virus cho 3-7 người khác. Nếu tính toán hệ số lây nhiễm trung bình là 5, ít nhất 85% dân số, bao gồm cả trẻ em, sẽ cần được tiêm phòng để đạt được miễn dịch cộng đồng.
Các chuyên gia đã nghiên cứu hai chiến lược phân phối vaccine có thể thay thế chiến lược hiện tại.

Theo đó, chiến lược đầu tiên tập trung vào việc tiêm vaccine cho nhóm dễ bị tổn thương (những người trên 55 tuổi), trong khi chiến lược thứ hai ưu tiên những người dễ bị lây nhiễm nhất (những người dưới 55 tuổi). Nhóm nghiên cứu đề xuất Chính phủ Australia ưu tiên vaccine của Pfizer cho những nhóm trẻ tuổi hơn, cụ thể là 12-40 tuổi.

Hiện Australia áp dụng tiêm vaccine của Pfizer/BioNTech và Moderna cho trẻ em. 

Australia đang vật lộn với làn sóng lây nhiễm nghiêm trọng nhất kể từ khi bùng phát dịch COVID-19. Nhà chức trách cảnh báo điều tồi tệ nhất vẫn ở phía trước. Hiện mới có 1/3 số người từ 16 tuổi trở lên đã được tiêm phòng. Với tốc độ hiện nay, dự kiến Australia có thể đạt mục tiêu 70% người dân được tiêm phòng vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 tới.

Đến nay, Australia thuộc diện những quốc gia ít bị ảnh hưởng của dịch bệnh hơn so với các nước khác. Nước này đã ghi nhận 61.609 ca nhiễm và 1.039 ca tử vong. Tuy nhiên, đợt bùng phát dịch do biến thể Delta siêu lây nhiễm đã đặt câu hỏi lớn đối với chiến lược “Không ca nhiễm” được áp dụng trong các làn sóng lây nhiễm trước./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)