Những mảnh vỡ của máy bay A321 của Nga tại Wadi el-Zolmat, bán đảo Sinai, Ai Cập. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin ABC ngày 9/11 dẫn lời một chuyên gia phân tích an ninh Australia cho rằng các phần tử Hồi giáo cực đoan ở Ai Cập có thể đã hành động theo lệnh từ các thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria chứ không hành động một mình nếu chúng bị quy trách nhiệm trong vụ rơi máy bay chở khách của Nga ở bán đảo Sinai cuối tháng trước.

Phó Giáo sư Rodger Shanahan thuộc Viện nghiên cứu chính sách quốc tế Lowy ở Sydney cho rằng nhóm Hồi giáo cực đoan ở Sinai chắc chắn hành động theo lệnh của IS bởi mục tiêu tấn công của nhóm này chỉ nhằm vào lực lượng an ninh, giới chức tòa án và Chính phủ Ai Cập, chứ từ trước tới nay không nhằm vào các thực thể nước ngoài bởi chúng không có lý do gì để làm vậy. Trong khi đó, việc Nga can thiệp chống IS ở Syria hiển nhiên khiến Moskva trở thành mục tiêu tấn công của tổ chức khủng bố này.

Các nhà điều tra hàng không đang nghiêng về khả năng chiếc máy bay A321 bị rơi ngày 31/10 vừa qua làm 224 người thiệt mạng là do bị đánh bom. Giới chức Anh cũng đang xem xét nghiêm túc tuyên bố của các phiến quân IS ở Syria nhận gây ra vụ này./.