Chuyen gia binh luan ve trien khai vu khi hat nhan cua My o Tho Nhi Ky hinh anh 1Hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ ở châu Âu. (Nguồn: Balkan Insight/TTXVN)

Theo Sputniknews.com, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã công bố một báo cáo trong đó khẳng định có tổng cộng 150 thành tố vũ khí hạt nhân của Mỹ tại năm nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhiều nhà phân tích chính trị Thổ Nhĩ Kỳ đã nghiên cứu về việc sự hiện diện của các vũ khí hạt nhân Mỹ là mối đe dọa hay là một biện pháp an ninh đối với nước này.

Khi được hỏi về tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại cho phép triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ nước này, chuyên gia về năng lượng hạt nhân, bà Nursin Atesosglu Guney nhấn mạnh rằng ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, các vũ khí hạt nhân đã được bố trí trên khắp châu Âu.

Theo bà Guney, trước khi nổ ra cuộc khủng hoảng Ukraine, khi mối quan hệ NATO-Nga đang tốt đẹp, đã có những cuộc thảo luận về việc rút các vũ khí hạt nhân khỏi châu Âu và hạn chế việc sử dụng chúng. Nhưng sau đó tình hình đã thay đổi, vấn đề này đã bị gác qua một bên.

Trong bối cảnh tình hình khu vực bất ổn và tầm bắn của tên lửa đạn đạo ngày càng được nâng cao, sự hiện diện của các vũ khí hạt nhân NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ trước tiên phải được xem như là một biện pháp răn đe và phòng ngừa liên quan tới an ninh.

Trong khi đó, theo chiều ngược lại, nhà phân tích chính trị Mehmet Ali Guller lại nhận định rằng "kể từ thời Chiến tranh lạnh, Mỹ đã coi Thổ Nhĩ Kỳ như là một bàn đạp quan trọng để thực hiện chiến lược chống Nga của mình." Ông Guller đã đề cập tới căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi mà ông cho rằng đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với Mỹ vì vị trí địa lý và chiến lược của nó.

[Căng thẳng trong quan hệ song phương Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp diễn]

Trước đó, Phó Chủ tịch đảng Vatan của Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ rằng có 50 quả bom hạt nhân B61-12 của Mỹ được triển khai tại căn cứ Incirlik. Ông Guller nói: "Căn cứ này cung cấp cho Mỹ khả năng tiến hành can thiệp quân sự trên một vùng lãnh thổ rất rộng lớn từ Kavkaz, Biển Đen và phía Đông Địa Trung Hải tới Vịnh Persian."

"Những vũ khí hạt nhân đã triển khai ở đây đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với cả Thổ Nhĩ Kỳ và các nước láng giềng. Nó được coi là một công cụ bổ trợ để tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào một nước khác phù hợp với các lợi ích khu vực của Mỹ. Bằng chứng sinh động nhất của điều này là việc những quả bom hạt nhân đặt tại Incirlik được phép thả từ những máy bay chiến đấu F-15 và F-16 của Mỹ nếu cần thiết, trong khi các máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ lại bị cấm làm như vậy," ông Guller cho biết./.
(TTXVN/Vietnam+)