Xuân Trường mới bước sang tuổi 21 và đang chơi ở hạng đấu cao nhất của Hàn Quốc. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Giám đốc kỹ thuật Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc Hwangbo Kwan đã dành những lời khen cho Lương Xuân Trường đồng thời khẳng định tiền vệ này phải cố gắng nhiều hơn để cải thiện thể lực trong tương lai.

Ông Kwan có mặt tại Việt Nam để dự một cuộc Hội thảo về bóng đá trẻ của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) được tổ chức ngày 27/6. Chia sẻ bên lề hội thảo, Giám đốc kỹ thuật người Hàn Quốc đã dành nhiều lời khen ngợi cho Xuân Trường - người đang thi đấu cho Incheon United ở K-League Classic

“Tôi được biết Xuân Trường là một cầu thủ rất tiềm năng và có thể phát triển trong tương lai. Nhưng hiện tại, cậu ấy nhỏ tuổi quá. Cậu ấy sẽ phải chờ thêm vài năm nữa để lớn hơn, phát triển hơn và thích nghi với môi trường K-League. ​Thể lực là yêu cầu hàng đầu trong thi đấu. Tôi thấy cậu ấy có kỹ thuật rất tốt. Chỉ cần thích nghi với môi trường, cậu ấy sẽ còn nhiều điều kiện phát triển,” ông Kwan nhấn mạnh.

Trước khi ông Kwan tới Việt Nam ít lâu, VFF cũng mới bổ nhiệm một Giám đốc kỹ thuật mới là huấn luyện viên Jurgen Gede trong thời gian hai năm. Chia sẻ về công việc này, ông Kwan thừa nhận: “Thời gian hai năm không phải là dài cho một Giám đốc kỹ thuật. Các bạn phải hiểu vai trò của Giám đốc kỹ thuật. Để đào tạo được cầu thủ tốt, chúng ta phải đào tạo được huấn luyện viên tốt. 2 năm là hơi ngắn để có thể đóng góp cho sự thay đổi của một nền bóng đá. Vị trí Giám đốc kỹ thuật rất khó và phải chịu nhiều áp lực.”

“Để phát huy được hết khả năng và thành công, một Giám đốc kỹ thuật phải nhận được sự tôn trọng và đồng thuận từ các huấn luyện viên làm việc cùng. Việc hợp tác cùng Chủ tịch Liên đoàn cũng rất quan trọng. Có những vấn đề nhạy cảm như đầu tư bao nhiêu, chọn dự án nào, Giám đốc kỹ thuật đều cần trao đổi với Chủ tịch Liên đoàn.”

Nói về đào tạo trẻ ở Việt Nam, ông Kwan phân tích sâu hơn: “Để phát triển bóng đá Việt Nam, có hai trụ cột chính cần được quan tâm. Thứ nhất là đào tạo cầu thủ. Thứ hai là đào tạo huấn luyện viên. Hai trụ cột đó phải cân bằng, phát triển song song thì mới giúp cầu thủ phát huy hết khả năng của mình.”

“Ở Việt Nam, nền bóng đá chưa phát triển nên chúng ta chưa chú trọng tới đào tạo trẻ. Trước kia, Hàn Quốc cũng đã phải suy nghĩ rất nhiều về đào tạo trẻ. Người đưa ra chính sách đào tạo trẻ có vai trò rất quan trọng. Họ phải chú ý tới thành tích vì thành tích có tốt mới thể hiện được chính sách đã phát huy hiệu quả.”/.

GĐKT Hàn Quốc: Xuân Trường rất kỹ thuật nhưng nhỏ tuổi quá