Cảnh sát Australia tuần tra tại quận trung tâm thương mại ở Sydney. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tờ The Sydney Morning Herald ngày 5/3 dẫn lời một chuyên gia thế giới về khủng bố cảnh báo rằng những tiến triển đạt được trong chiến dịch không kích chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng càng làm tăng nguy cơ nhóm này sẽ tiến hành tấn công khủng bố ở Australia.

Trong cuộc gặp các quan chức chính phủ và giới nghiên cứu Australia, giáo sư Robert Pape, Giám đốc Dự án Chicago về an ninh và khủng bố, cho rằng IS có chủ định tấn công các thành viên trong liên minh tham gia không kích tổ chức này ở Iraq và Syria.

Ông Pape cho rằng trong vòng 4-6 tháng tới, IS có thể sẽ tìm cách thực hiện các cuộc tấn công chống lại những nước có hành động quân sự chống lại họ. Theo ông, Australia không nên tự mãn hay nghĩ đất nước nằm quá xa hoặc không thể với tới, bởi Australia vẫn hoàn toàn nằm trong tầm ngắm của IS.

Thực tế, trong liên minh này, Australia chỉ đóng một vai trò rất nhỏ, song đối với IS điều đó không phải là vấn đề bởi nhóm này có lý lẽ riêng của họ.

Giáo sư Pape là nhà khoa học chính trị ở trường Đại học Chicago chuyên về các vấn đề an ninh quốc tế. Ông và nhóm của ông đã nghiên cứu các vụ tấn công khủng bố kể từ năm 1980, thống kê số vụ tấn công liều chết liên quan đến IS trong năm 2015 và phát hiện rằng số vụ này lần đầu tiên giảm ở Syria và Iraq, nhưng lại tăng ở các nước khác như Pháp, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ...

Ông Pape nói: “Rõ ràng IS đã chuyển mục tiêu ra ngoài khu vực Trung Đông để hướng tới các mục tiêu của Phương Tây - những nước đặc biệt liên quan đến chiến dịch không kích IS”./.