Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/6, các chuyên gia Ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs của Mỹ cảnh báo việc Anh quyết định rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, nhiều khả năng sẽ không chỉ đẩy nước này rơi vào suy thoái trong năm 2016 mà còn cản trở tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Hai chuyên gia kinh tế hàng đầu Jan Hatzius và Sven Jari Stehn thuộc Goldman Sachs nêu rõ nền kinh tế Anh "sẽ bắt đầu rơi vào suy thoái nhẹ trước đầu năm 2017."

Ngoài ra, kết quả của cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6 vừa qua sẽ khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh trong 18 tháng tới giảm 2,75%, và sẽ có tác động dây chuyền đối với nền kinh tế Mỹ và châu Âu.

Trước kết quả của cuộc trưng cầu ý dân ở Anh về Brexit, ngân hàng Goldman ước tính GDP của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong hai năm tới sẽ ở mức trung bình từ 1,25-1,5%.

Trong khi đó, nền kinh tế Mỹ sẽ có mức tăng trưởng GDP trong nửa cuối năm 2016 là 2% - giảm 0,25% so với dự báo đưa ra trước đó.

Các chuyên gia Goldman Sachs cũng nhấn mạnh 3 nguy cơ chủ yếu đối với nền kinh tế Anh trong thời kỳ hậu Brexit, đó là các quy định thương mại sẽ không còn giá trị, các công ty cắt giảm vốn đầu tư do tình hình bất ổn kinh tế hậu Brexit, và các điều kiện tài chính sẽ phải thắt chặt do sự biến động that thường của tỷ giá hối đoái cũng như sự rủi ro khi đầu tư vào chứng khoán và trái phiếu./.