Tàu USS Carl Vinson tới cảng Busan, Hàn Quốc ngày 15/3. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

SCMP.com đưa tin, ngày 9/4, Hải quân Mỹ đã điều một nhóm tàu tấn công do tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu tới phía Tây Thái Bình Dương, một động thái được cho là sự phô trương sức mạnh của Washington ở ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh giới quan sát đã cảnh báo về sự gia tăng nguy cơ xảy ra đụng độ bất ngờ ở khu vực này.

Mặc dù cả Mỹ và Triều Tiên đều sẽ tránh hành động đơn phương, song sự gia tăng căng thẳng trong khu vực sẽ dễ khiến cho một bên hiểu nhầm các động thái của bên kia.

Chuyên gia Trương Đà Sinh thuộc Quỹ Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Trung Quốc cho rằng cả Washington và Bình Nhưỡng đều không muốn khơi mào chiến tranh, tuy nhiên nguy cơ xung đột đang ngày càng gia tăng khi chỉ một tai nạn hoặc sự tính toán nhầm sẽ khiến cho bán đảo Triều Tiên rơi vào một cuộc chiến.

Chuyên gia này nhận xét thêm: "Quy mô các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc ngày càng lớn, những bài diễn tập tấn công phủ đầu đã gửi đi một lời cảnh báo rõ ràng tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un rằng Mỹ có thể hủy diệt Triều Tiên nếu họ muốn. Việc chính quyền Kim Jong-un tăng cường khả năng quân sự cũng như liên tục đưa ra những lời lẽ khiêu khích đã khiến Mỹ lo lắng. Washington đang đối mặt với sức ép cực lớn về việc phải tấn công Triều Tiên, trước khi Bình Nhưỡng có thể sở hữu khả năng phóng tên lửa vào Mỹ."

Nhà nghiên cứu quân sự Lí Kiệt tại Bắc Kinh cũng nhất trí với ý kiến trên.

Theo chuyên gia này, sự hiện diện của nhóm tàu Mỹ gần bán đảo Triều Tiên chắc chắn sẽ làm tăng khả năng dẫn đến một sự tính toán nhầm.

Khả năng này sẽ còn cao hơn nếu như Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có lập trường cứng rắn hơn đối với nhau.

Chuyên gia Hwang Jae-ho thuộc Đại học Nghiên cứu quốc tế Hankuk ở Seoul (Hàn Quốc) cho rằng mọi thông tin chính xác về kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đều rất quan trọng đối với bất cứ động thái nào của Washington nhằm vào Bình Nhưỡng.

Ông Hwang nhấn mạnh: "Nếu việc thiếu thông tin chính xác đồng nghĩa với việc Washington không thể vô hiệu hóa khả năng tấn công hạt nhân của Bình Nhưỡng một cách nhanh chóng và an toàn, thì Triều Tiên có thể nhanh chóng đáp trả bằng cách phóng tên lửa mang đầu đạt hạt nhân tới Hàn Quốc, Nhật Bản, thậm chí là Mỹ."

Trong khi đó, chuyên gia vấn đề Triều Tiên Thôi Chí Ưng tại Đại học Đồng Tế của Trung Quốc nhấn mạnh "một cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên chắc chắn sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến Trung Quốc, do đó nước này cần chuẩn bị về mặt quân sự để tự bảo vệ mình"./.