Chuyen gia canh bao tac hai cua ong nhua troi noi, khong dam bao hinh anh 1Ống được sản xuất từ nguyên liệu nhựa nguyên sinh tại nhà máy của Cúc Phương ở Văn Giang, Hưng Yên. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các loại ống nhựa sản xuất từ nguyên liệu tái sinh sẽ không an toàn cho người sử dụng.

Đây là cảnh báo của ông Phan Tiến Phương, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Cúc Phương – đơn vị đang sở hữu nhà máy sản xuất và sản phẩm ống nhựa Dismy.

Với kinh nghiệm 20 năm tham gia vào “sân chơi” đặc thù này, ông Phương cho hay, hiện nay trên thị trường có 2 loại ống nhựa chính được sản xuất từ nguyên liệu nhựa nguyên sinh và tái sinh.

Sản phẩm được làm từ nhựa nguyên sinh sẽ không bị pha tạp bởi các chất phụ gia. Do đó, sản phẩm cuối cùng sẽ đảm bảo được cả về chất lượng cũng như các tiêu chí an toàn cho người sử dụng.

[Đam mê vật liệu thân thiện với môi trường bằng ống hút tre]

“Ở phía ngược lại, nguyên liệu tái sinh bao gồm nhiều loại nhựa pha trộn. Mỗi loại lại có một ngưỡng nóng chảy khác nhau. Do đó, ống nhựa nói riêng và các sản phẩm nhựa nói chung làm từ nguyên liệu này sẽ rất dễ bị biến dạng, tan chảy hoặc thâm chí hòa lẫn vào nước khi gặp nhiệt độ cao, gây hại cho người tiêu dùng,” ông Phương phân tích.

Tuy nhiên, cũng theo ông Phương, việc phân biệt giữa hai loại sản phẩm trên bằng mắt thường là rất khó. Trên thực tế, để đánh giá chất lượng, các đơn vị có uy tín phải thực hiện rất nhiều khâu, điển hình là thử áp lực, thử va đập…

Chuyen gia canh bao tac hai cua ong nhua troi noi, khong dam bao hinh anh 2Người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm đã khẳng định được chất lượng trên thị trường để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. (Ảnh minh họa. Nguồn: Vietnam+)

“Trong khi đó, nhiều nơi sản xuất theo mô hình nhỏ lẻ lại không chú trọng đến giai đoạn kiểm định này. Đáng báo động hơn, họ cũng không kiểm soát tốt ngay từ nguyên liệu đầu vào cho tới chất lượng đầu ra,” ông Phương nói.

Vị chuyên gia vật tư ngành nước khuyên người tiêu dùng cần thận trọng, tìm hiểu kỹ từ các đại lý và nên lựa chọn những thương hiệu đã chứng minh được chất lượng.

Nhận định thêm về thị trường ngành nhựa nói chung, phân khúc ống nhựa nói riêng, ông Phương đánh giá, hiện nay người tiêu dùng đang có nhiều sự lựa chọn hơn khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào nội địa.

Theo ông Phương, đây vừa là thách thức cho các doanh nghiệp trong nước nhưng đồng thời cũng sẽ mang đến những dấu hiệu tích cực khi nó tạo ra thị trường rộng hơn, tính cạnh tranh cao hơn để các doanh nghiệp trong nước thúc đẩy hệ thống quản lý, nâng cao chất lượng sản phẩm của mình./.

Sơn Bách (Vietnam+)