Chuyen gia chau A cua Nha Trang giu chuc pho Co van an ninh quoc gia hinh anh 1Ông Matt Pottinger trở thành phó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ. (Nguồn: wsj.com)

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Robert O'Brien ngày 22/9 thông báo cố vấn chính sách châu Á của Nhà Trắng Matt Pottinger sẽ trở thành cấp phó của ông.

Ông O'Brien đưa ra thông báo trên khi tháp tùng Tổng thống Trump trên chiếc chuyên cơ Không lực Một từ Ohio đi New York để tham dự các sự kiện trong khuôn khổ kỳ họp thứ 74 của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Ngày 18/9 vừa qua, Tổng thống Trump bổ nhiệm ông O'Brien giữ cương vị Cố vấn an ninh quốc gia thay ông John Bolton, một nhân vật "diều hâu" có quan điểm cứng rắn trong các vấn đề Iran, Triều Tiên, Afghanistan.

[Mỹ: Cách thức mới có thể giúp ích cho đàm phán với Triều Tiên]

Trước đó, ngày 10/9, Tổng thống Trump đã công bố quyết định sa thải ông John Bolton vì "mắc nhiều sai lầm lớn."

Ông Pottinger từng là nhà báo và từng phục vụ trong lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ, là người đã giúp thúc đẩy chính sách đối với Trung Quốc và Triều Tiên kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức.

Ông Pottinger đã đóng một vai trò chủ chốt trong việc thu xếp các cuộc gặp thượng đỉnh của Tổng thống Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)