Theo các hãng tin Reuters, AFP và THX, người phát ngôn liên minh đối lập có trụ sở tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 3/9 thông báo một chuyên gia pháp y Syria có bằng chứng Tổng thống Bashar al-Assad dính líu tới cuộc tấn công sử dụng vũ khí hóa học gần Aleppo đã đào tẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Người phát ngôn trên cho biết ông Abdeltawwab Shahrour, người đứng đầu ủy ban pháp y ở Aleppo, sẽ công bố bằng chứng chính quyền Assad liên quan tới vụ tấn công vũ khí hóa học ngày 19/3 tại Khan al-Assal.

Cùng ngày, trong phiên họp Quốc hội cuối cùng trước thềm tổng tuyển cử ngày 22/9, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi một "phản ứng tập thể của cộng đồng quốc tế đối với cuộc khủng hoảng tại Syria," nhấn mạnh rằng bà sẽ thúc đẩy một hành động như vậy tại Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) sắp tới.

Trong một diễn biến khác, hãng SANA đưa tin Tổng thống Assad đã bổ nhiệm người thay tỉnh trưởng tỉnh Hama, người đã thiệt mạng trong vụ đánh bom xe do Mặt trận Hồi giáo Al-Nusra nhận trách nhiệm.

Ông Ghassan Omar Khalaf được bổ nhiệm làm tỉnh trưởng tỉnh Hama, khu vực đang bị các lực lượng chống chính phủ kiểm soát nhiều khu vực. Người tiền nhiệm Anas Abdel Razzaq al-Naem đã thiệt mạng hôm 25/8 tại thành phố Hama./.