Xe quân sự của Quân đội Nhân dân Triều Tiên tham gia lễ diễu binh nhân 105 ngày sinh nhật cố Chủ tịch Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng, ngày 15/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo News.com.au, Giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington (Mỹ), ông Brad Glosserman vừa đưa ra nhận định rằng việc trở thành một quốc gia hạt nhân thực sự quan trọng đối với Triều Tiên và điều này đã được đưa vào Hiến pháp của nước này năm 2012.

[
Tham vọng thành cường quốc hạt nhân của Triều Tiên]

Trong cuộc trả lời phỏng vấn mới đây với báo điện tử news.com.au, chuyên gia trên cho hay các tham vọng hạt nhân của Triều Tiên như "một viên thuốc độc" mà sẽ đảm bảo sự sống còn của nước này trong bối cảnh các nước khác như Mỹ sẽ lo sợ bị trả đũa nếu họ tấn công Bình Nhưỡng.

Ông Glosserman nêu rõ: "Triều Tiên cho rằng họ cần nó như một biện pháp để tạo ra sự an toàn vững mạnh hơn, cho phép họ chi phối môi trường an ninh." 

Một lý do khác khiến Triều Tiến muốn phát triển chương trình vũ khí là duy trì sự vượt trội với Hàn Quốc. Chuyên gia Glosserman nhận định: "Khả năng về các loại vũ khí hạt nhân là thứ duy nhất để phân biệt Triều Tiên và Hàn Quốc và sự cạnh tranh liên Triều vô cùng sâu sắc. Trong hoàn cảnh này, Triều Tiên sẽ không bao giờ từ bỏ các chương trình vũ khí của mình"./.