Rối loạn cơ mặt (rối loạn trương lực cơ mặt) là tình trạng cơ mi mắt hoặc các cơ ở vùng mặt co giật liên tục, gây khó khăn trong sinh hoạt lẫn những bất tiện về mặt thẩm mỹ.

Có 3 nhóm rối loạn cơ mặt chính: co giật mi mắt, co giật nửa mặt và co giật toàn mặt.

Tình trạng co giật có thể nặng đến mức mi mắt hoặc các cơ vùng mặt của bệnh nhân co giật liên tục, khiến họ không thể nhìn thấy, không thể ăn uống và trò chuyện như bình thường.

Theo ước tính, tại Việt Nam có khoảng 7.000 người bị rối loạn cơ mặt. Ngoài ba nhóm trên, họ còn bị các rối loạn khác như nghiến răng, co giật nửa mặt do liệt dây thần kinh số 7, hội chứng Meige (giật mắt và vùng má)… Nếu như ở Pháp có Trung tâm tư vấn chữa trị các vấn đề về rối loạn cơ mặt, thì ở Việt Nam người dân chưa biết chữa bệnh này như thế nào và ở đâu.

Bác sỹ Pierre Coulon, chuyên gia người Pháp với hơn 15 năm kinh nghiệm trong điều trị rối loạn cơ mặt, cho biết: “Phương pháp điều trị chính hiện nay là tiêm Botox vào các vùng bị co giật nhằm điều chỉnh tình trạng hoạt động quá mức của các cơ. Phương pháp này chỉ đạt hiệu quả khi bệnh nhân đã được khám nội thần kinh trước khi tiêm Botox để xác định tình trạng co giật chỉ là do rối loạn trương lực cơ mặt và loại trừ các bệnh lý khác về thần kinh.

Theo bác sỹ Pierre Coulon, bác sỹ tiêm Botox phải hiểu rõ giải phẫu học các cơ vùng mặt để chọn vị trí tiêm chính xác. Nếu tiêm sai vị trí, sự phối hợp hoạt động của các cơ mặt có thể bị ảnh hưởng khiến bệnh nhân ăn uống, nói cười khó khăn.

Phương pháp tiêm Botox có thể điều trị dứt hẳn hoặc giảm bớt tình trạng co giật cơ mặt, song kết quả này chỉ có thể duy trì nếu bệnh nhân tuân thủ đúng quy trình tiêm mỗi năm hai lần, mỗi lần cách nhau sáu tháng. Nếu đáp ứng tốt, quãng thời gian cách nhau giữa hai lần tiêm có thể dài hơn.

Trong tháng 3/2011, bác sỹ Pierre Coulon sẽ trực tiếp thăm khám, tư vấn và điều trị cho các bệnh nhân bị rối loạn cơ mặt tại Bệnh viện FV Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra bác sỹ Coulon còn thực hiện các phẫu thuật lấy mỡ mắt bằng phương pháp mới không để lại sẹo, không cần đường may, thời gian hồi phục nhanh; phẫu thuật tạo mí phù hợp với mắt người châu Á; tạo hình lại tình trạng mắt không đều nhau do bẩm sinh hoặc di chứng tai nạn, tiêm Botox xóa vết chân chim, xóa nếp nhăn ở mũi…

Những người điều trị rối loạn cơ mặt có thể điện thoại tới số (08) 54 11 34 34, hay đặt hẹn trực tuyến tại www.fvhospital.com./.

Minh Ánh (Vietnam+)