Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Havana. (Ảnh: Lê Hà/TTXVN)

Tân Hoa Xã đưa tin, nhà sáng lập kiêm Giám đốc danh dự Trung tâm Nghiên cứu Tây Bán cầu và Mỹ thuộc Đại Học La Habana (Cuba), ông Esteban Morales ngày 15/8 nhận định rằng kể từ khi hai nước khôi phục quan hệ ngoại giao sau 54 năm, Tổng thống Mỹ Barack Obama cần phải quyết định liệu có tiếp tục áp đặt Luật buôn bán với nước thù địch (TWEA) đối với Cuba hay không.

Ông Morales nói :"Quyết định của ông Obama đối với đạo luật này sẽ đánh đi một tín hiệu rõ ràng về việc liệu quan điểm chính trị của ông đối với lệnh cấm vận là thực chất hay chỉ là mị dân."

Theo ông Morales, điều này sẽ trở nên "lố bịch" nếu Tổng thống Obama đưa vấn đề này ra Quốc hội Mỹ, bởi việc dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại là thuộc thẩm quyền của ông trong thời gian đương nhiệm.

Được thông qua năm 1917, một thời gian ngắn sau khi Mỹ tham gia Chiến tranh Thế giới thứ I, đạo luật TWEA cho phép Tổng thống áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế trong thời chiến và trong khi áp đặt tình trạng khẩn cấp quốc gia, đồng thời cấm buôn bán với các nước thù địch.

Dự kiến, vào ngày 5/9 tới, ông Obama sẽ quyết định liệu có gia hạn việc thực thi TWEA thêm một năm hay không, và Cuba là đối tượng duy nhất của đạo luật này cho tới thời điểm hiện tại.

Năm 2008, Tổng thống George W. Bush đã xóa tên Triều Tiên khỏi danh sách các nước bị áp đặt TWEA. Trước đó, danh sách trên từng gồm cả Trung Quốc, Việt Nam và Đức Quốc xã cũng như các đồng minh của Đức Quốc xã thời Chiến tranh Thế giới thứ II./.