(Ảnh minh họa. AFP/TTXVN)

Trao đổi với Đài Sputnik, nhiều chuyên gia cho rằng các nhà nhập khẩu Trung Quốc có thể buộc phải mua dầu thô với giá cao hơn trên thị trường toàn cầu, do hoạt động nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ dự kiến sẽ tạm ngừng sau khi Bắc Kinh áp thuế trả đũa đối với dầu thô của Mỹ, trong bối cảnh gia tăng căng thẳng thương mại giữa hai cường quốc.

Chính quyền Trung Quốc hôm 3/8 đã công bố kế hoạch áp mức thuế mới lên tới 25% đối với hàng hóa của Mỹ trị giá khoảng 60 tỷ USD, như một phần trong các biện pháp trả đũa của Bắc Kinh đối với quyết định của Mỹ áp mức thuế khổng lồ đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD.

Những mặt hàng xuất khẩu năng lượng chính của Mỹ như dầu thô và khí đốt tự nhiên đã bị Bắc Kinh đưa vào danh sách đề xuất gồm 5.027 sản phẩm sẽ bị áp mức thuế nhập khẩu 25%.

Mức thuế bổ sung này sẽ khiến dầu thô Mỹ đắt đỏ hơn đối với các nhà nhập khẩu Trung Quốc, những người được cho là đã ngừng nhập khẩu dầu thô từ Mỹ.

Hãng Reuters cho biết, UNIPEC - nhánh giao dịch của tập đoàn dầu khí khổng lồ Sinopec của Trung Quốc, đã ngừng nhập khẩu dầu thô từ Mỹ.

Việc Sinopec đột ngột ngừng nhập khẩu dầu thô của Mỹ trái ngược rõ rệt với đà tăng trưởng nhanh chóng trong nửa đầu năm nay, khi nhà máy lọc dầu này của Trung Quốc nhập khẩu lượng dầu thô Mỹ cao kỷ lục, với khoảng 533.000 thùng/ngày trong tháng Sáu vừa qua.

Các nhà phân tích công nghiệp cho rằng trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục đa dạng hóa nguồn cung dầu thô của các nhà cung cấp truyền thống từ Trung Đông và Tây Phi trong những năm gần đây, việc ngừng nhập khẩu dầu thô từ Mỹ có thể buộc các nhà nhập khẩu Trung Quốc chật vật tìm các nguồn cung thay thế và đối mặt với mức giá (dầu thô) cao hơn trên thị trường toàn cầu.

[Trung Quốc có thể sử dụng hãng Apple làm quân bài mặc cả với Mỹ]

Ông Li Li, Giám đốc nghiên cứu thị trường dầu và khí đốt với ICIS - một nhà cung cấp thông minh hàng đầu cho các thị trường hóa dầu và năng lượng toàn cầu, tại Quảng Châu, nhận xét: "Cuộc chiến thương mại (giữa Trung Quốc và Mỹ) sẽ gây tổn hại cho cả hai bên. Với tư cách khách hàng, chúng tôi cần phải lấp đầy khoảng trống lớn về nguồn cung này. Mặc dù cuối cùng sẽ luôn có thể tìm thấy các nhà cung cấp khác, song chi phí chắc chắn sẽ tăng vì các nhà cung cấp khác rất khôn ngoan. Đây là cơ hội tuyệt vời để (các nhà cung cấp dầu thô khác) tăng giá."

Nhà phân tích Trung Quốc nói thêm rằng các nhà cung cấp dầu thô còn lại của thế giới, như Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hay Nga, có thể hưởng lợi khi các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc buộc phải tìm kiếm nguồn cung cấp khác ngoài Mỹ./.