Hình ảnh máy bay do thám Mỹ chụp được cho thấy Trung Quốc vẫn đang tăng cường bồi đắp trái phép ở Biển Đông (Nguồn: WSJ)

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại New Delhi, cựu Phó Đô đốc Hải quân và cũng là chuyên gia nghiên cứu về các vấn đề quốc tế của Ấn Độ, ông Shekhar Sinha khẳng định phán quyết của Tòa Trọng tài ở La Hay (Hà Lan) liên quan tới vấn đề Biển Đông là một phán quyết đúng đắn và hoàn toàn theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Ông cho rằng phán quyết này vượt cả kỳ vọng khi bác bỏ tuyên bố “chủ quyền lịch sử” và yêu sách “đường 9 đoạn” của Trung Quốc.

Ông bày tỏ hy vọng các bên liên quan sẽ tuân thủ phán quyết, không cản trở tự do hàng hải, hàng không, hoạt động thăm dò dầu khí và thương mại ở Biển Đông.

Cựu Phó Đô đốc Sinha nhấn mạnh Ấn Độ tin tưởng vào trật tự thế giới dựa trên luật pháp và hy vọng tất cả các nước tuân thủ điều này, không chỉ ở Biển Đông mà trên toàn thế giới.

Theo ông Sinha, các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nên tổ chức một cuộc họp ngay lập tức, yêu cầu Trung Quốc tham gia đối thoại và chấp nhận một cách tiếp cận chung.

Điều này có lợi cho ASEAN vì Hiệp hội có nhiều nước ra tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông và chỉ có cách tiếp cận chung mới khiến Trung Quốc phải tuân thủ luật pháp lệ quốc tế./.