Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump. (Nguồn: BBC)

Các chính sách thương mại do hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ và Cộng hòa đề xuất đều sẽ "gây tổn hại sâu sắc" tới nền kinh tế đầu tàu thế giới. Đây là kết luận của một nghiên cứu mới đến từ Viện Kinh tế quốc tế Peterson (PIIE) của Mỹ.

Giới thiệu về nghiên cứu công bố ngày 19/9, Giám đốc PIIE Adam Posen nhận định các đề xuất của ứng cử viên Hillary Clinton về thương mại và kinh tế quốc tế sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ, chủ yếu xuất phát từ sự phản đối của bà đối với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và mở rộng hội nhập kinh tế.

Tuy nhiên, trong khi các chính sách của bà Clinton thuộc diện "nguy hiểm," cách tiếp cận của đại diện đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ là "thảm họa" đối với nền kinh tế cũng như an ninh quốc gia Mỹ.

Tỷ phú bất động sản cho tới nay đã đe dọa áp đặt thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và Mexico, rút khỏi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và hủy bỏ các thỏa thuận thương mại ưu đãi mà Mỹ đang tham gia, đưa thương mại bảo hộ thành nội dung chính trong chiến dịch tranh cử của mình.

Nghiên cứu của PIIE khẳng định nếu những cam kết này trở thành hiện thực sẽ mở đường cho hành động trả đũa từ các đối tác thương mại của Mỹ và "khơi mào" cho một cuộc chiến thương mại có thể đẩy nền kinh tế số 1 thế giới vào suy thoái và lấy đi việc làm của hàng triệu người Mỹ.

Các ngành công nghiệp sản xuất máy móc phục vụ cho sản xuất hàng hóa thiết yếu trong công nghệ thông tin, hàng không và các ngành kỹ thuật sẽ là những "đối tượng" chịu thiệt hại nặng nề nhất. Bên cạnh đó, chấn động thương mại cũng sẽ tác động tới các lĩnh vực như phân phối bán buôn và bán lẻ, nhà hàng và các đơn vị thuê nhân công ngắn hạn, đặc biệt tại những khu vực sản xuất hàng hóa thương mại.

Theo báo cáo, bang Washington sẽ mất đi 5% việc làm trong lĩnh vực tư nhân trong trường hợp xảy ra chiến tranh thương mại.

PIIE là một cơ quan nghiên cứu chiến lược không đảng phái đặt trụ sở tại thủ đô Washington D.C. Giám đốc Posen khẳng định mục đích của nghiên cứu trên nhằm "ngăn chặn những bước đi sai lầm trong chính sách kinh tế của Tổng thống Mỹ tiếp theo"./.