Chuyen gia danh gia vai tro cua Do doc H.Harris o khu vuc chau A hinh anh 1Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris. (Nguồn: AP)

Theo hãng Reuters, giới chức quân sự, ngoại giao và nhà phân tích cho rằng Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris đã nổi lên như là "nhạc trưởng" của đường lối ngoại giao chiến lược của Mỹ ở châu Á, với việc ông này tái khẳng định với các đồng minh truyền thống và các nước bạn bè mới của Washington rằng không có gì thay đổi trong chính sách của Mỹ với khu vực này.

Nhận định trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước ở châu Á tỏ ra hoài nghi về vai trò an ninh lâu dài của Washington ở khu vực.

Chuyên gia phân tích an ninh khu vực Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Australia nhận định rằng Đô đốc Harry Harris giống như một phó lãnh sự có thẩm quyền và trọng trách lớn lao đối với 36 nước trong khu vực.

Đô đốc Harris có mối quan hệ cá nhân với cả giới lãnh đạo chính trị và giới chức quân sự cấp cao (trong khu vực).

Chuyên gia Carl Thayer nói: "Tại thời điểm này, ông ấy (Harry Harris) có vai trò hơn thế, ông ấy đóng vai trò như chất kết dính, giúp duy trì đường lối truyền thống của Mỹ ở châu Á."

[Đô đốc Mỹ Harris: Các nước cần "mạnh tay hơn" với Triều Tiên]

Một số quan chức Mỹ thừa nhận rằng Đô đốc Harris đang đóng vai trò lớn hơn để trấn an các đồng minh, một phần vì một số vị trí cấp cao ở Bộ Ngoại giao Mỹ và Lầu Năm góc vẫn chưa được chính quyền Trump bổ nhiệm.

Trong khi đó, chuyên gia về an ninh khu vực tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược ở Washington, bà Bonnie Glaser nhận định: "Trong bối cảnh 'Nước Mỹ trên hết' và việc Mỹ rút khỏi TPP cũng như Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, khu vực (châu Á) đang muốn có sự đảm bảo lớn hơn nhiều so với những gì mà Tư lệnh Harris có thể mang lại"./.

(Vietnam+)