Sau nhiều ngày thấp thỏm mong chờ, có những lúc như tuyệt vọng thì niềm vui đã đến với gia đình của thủy thủ Đậu Ngọc Hùng, người duy nhất đến nay được tìm thấy từ khi con tàu Vinalines Queen chìm xuống lòng biển sâu thẳm 5000m.

Sơn Hải là xã biển của huyện Quỳnh Lưu, cách thành phố Vinh, Nghệ An, gần 90 km. Mỗi thông tin liên quan đến thủy thủ, tàu thuyền được nhiều người quan tâm. Những ngày qua, khi nghe tin tàu Vinalines Queen bị mất tích, gia đình Đậu Ngọc Hùng đứng ngồi không yên, hồi hộp, lo lắng, mong chờ từng phút, từng giây về các thông tin liên quan đến việc tìm kiếm con tàu mất tích.

Hàng xóm và những người thân đã đến động viên, chia sẻ với gia đình. Chia sẻ cũng chỉ là sự hỏi han. Còn thông tin về tàu mất tích thế nào, ai còn, ai sống sót thì không một ai biết.
 
Tin Hùng sống sót bay về mà gia đình và hàng xóm không tin đó là sự thật. Trong tuyệt vọng của sự mong chờ, khi biết con của mình còn sống, đó là niềm vui không gì so sánh nổi. Mừng vui hơn hết là bố, mẹ và vợ của Hùng.

Chị Lại Thị Thoa, sinh năm 1980, cán bộ trạm y tế xã Quỳnh Minh, huyện Quỳnh Lưu là vợ của Hùng khi nghe tin tàu mất tích trên đó có Hùng đã ốm liệt giường, phải tạm nghỉ việc, thì nay như người sống lại khi biết chồng mình còn sống.

Còn ông Đậu Ngọc Cư và bà Ngô Thị Ngoãn là bố và mẹ của Hùng thì cứ đi ra, đi vào, đón hết lượt người này đến lượt người khác đến chia vui, hỏi han về tin Hùng. Từ hôm qua đến nay, khi biết con mình còn sống, ông Cư và bà Ngoãn đã vui vẻ trở lại và làm được những việc nhà thường ngày thay vì nằm ốm như trước.

Ông Đậu Ngọc Cư, bố của Đậu Ngọc Hùng cho biết: “Gia đình vui lắm. Vui vì trong tuyệt vọng, tưởng con mình mất tích cùng các thủy thủ thì nay chắc chắn con mình đã sống.” Bà Ngô Thị Ngoãn, mẹ của thủy thủ Đậu Ngọc Hùng thì nói trong nước mắt vì vui mừng: “Trời đất phù hộ, con mình sống rồi. Sống thật rồi."

Trước đó, ngày 28/12/2011, gia đình Hùng còn nhận được công văn số 02/TB-TV của Công ty vận tải biển Vinalines gửi, cho biết: “Công ty đang tiếp tục phối hợp với Trung tâm tìm kiếm và cứu nạn Việt Nam yêu cầu các cơ quan tìm kiếm cứu nạn trong khu vực lân cận nơi tàu mất liên lạc (như Đài Loan, Philippines, Nhật Bản) để tiếp tục tìm kiếm tàu Vinalines Queen. Máy bay cứu hộ của Nhật Bản cũng đã tìm kiếm quanh khu vực tàu mất liên lạc, nhưng đến cuối chiều 28/12 vẫn chưa phát hiện được bất cứ dấu hiệu nào liên quan đến tàu."

Vậy mà, thật kỳ diệu, lúc 10 giờ 30 phút sáng 30/12, chiếc tàu hàng của Anh trên đường chở hàng đến Singapore đã tìm thấy và cứu sống Hùng, là thủy thủ chính thức và duy nhất của tàu Vinalines Queen còn sống.
 
Căn nhà nhỏ của gia đình Hùng vốn đã chật thì những ngày này càng thêm chật vì hàng xóm, láng giềng, người thân đến thăm hỏi, chia vui. Trong nhà không đủ chỗ, ông Cư và bà Ngoãn đã phải kê thêm bàn ghế ra ngoài sân để đón mọi người. Niềm vui không chỉ có ở gia đình Hùng mà cũng là niềm vui của cả xóm. Ở nông thôn, thông tin trên báo, đài còn hạn chế, người dân ngoài việc đến để chia sẻ với bố mẹ, vợ con của Hùng thì cũng là đến để biết chính xác mọi thông tin.

Ông Đậu Ngọc Cư, bố của Đậu Ngọc Hùng cho biết thêm: “Hùng là con trai duy nhất trong gia đình, mới đi tàu viễn dương được 2 năm nay. Việc sống sót trở về là sự may mắn lớn đối với Hùng và gia đình.” Chị Lại Thị Thoa, vợ của Hùng nói: “Biết tin anh Hùng sống rồi, bây giờ mong muốn lớn nhất của em và gia đình là các cơ quan chức năng sớm đưa anh Hùng trở về với gia đình.”

Gia đình Hùng ngoài việc ngóng tin, mong chờ Hùng sớm trở về nhà thì cũng có những tâm trạng, sẻ chia với những gia đình có người bị nạn trên tàu. Chị Lại Thị Thoa, vợ của Đậu Ngọc Hùng cho biết: “Niềm vui của gia đình là rất lớn. Nhưng gia đình cũng mong muốn các cơ quan chức năng sớm tìm và có thông tin về các thủy thủ khác đang bị nạn để đưa họ trở về với quê hương, gia đình. Mong những người vợ khác cũng sẽ có được niềm vui như tôi...”./.

Nguyễn Văn Nhật (Vietnam+)