Chuyen gia du bao New Zealand se duy tri lai suat o muc thap ky luc hinh anh 1Kiểm tiền đô la New Zealand tại quầy giao dịch tiền tệ ở Auckland. (Nguồn: AFP/TTXVN)

RBNZ - Ngân hàng trung ương New Zealand - được cho là giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp ngày 26/6 tới, song để ngỏ khả năng hạ lãi suất nhằm hỗ trợ tăng trưởng giữa bối cảnh nhu cầu nước ngoài chậm lại và sức ép toàn cầu gia tăng bắt nguồn từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

15 nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò mới đây của hãng tin Reuters dự đoán trong cuộc họp tuần này RBNZ sẽ ngừng hạ lãi suất để đánh giá các điều kiện sau khi hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 1,5% trong tháng Năm vừa qua.

Mặc dù vậy, hầu hết các nhà kinh tế dự đoán RBNZ sẽ tiến hành hạ lãi suất trong cuộc họp dự kiến diễn ra vào tháng 8/2019.

[Ngân hàng New Zealand có thể "đóng băng" lãi suất đến năm 2020]

Hiện các thị trường đặt cược 31% RBNZ sẽ tiến hành hạ lãi suất trong tuần này và tất cả đều có chung nhận định RBNZ sẽ hạ lãi suất trong cuộc họp trong tháng Tám. Các nhà phân tích tại Capital Economics trong một lưu ý gửi khách hàng cho biết các biện pháp kích thích hiện tại không đủ để đưa lạm phát lõi trở lại mức mục tiêu. Do đó RBNZ sẽ phải hạ lãi suất một lần nữa trong năm nay.

Tỷ lệ lạm phát của New Zealand hiện đang giảm xuống dưới ngưỡng 1,5%, trong khi RBNZ đề ra mục tiêu lạm phát nằm trong khoảng 1-3%.

Bộ Tài chính New Zealand tháng trước hạ dự báo tăng trưởng kinh tế cho 12 tháng kết thúc vào ngày 30/6 xuống 2,1%, so với mức dự đoán 2,9% đưa ra vào cuối năm ngoái./.

K.Dung (TTXVN/Vietnam+)