Chuyen gia Duc: Luc luong an ninh Bi co qua nhieu yeu kem hinh anh 1Cảnh hoang tàn sau vụ đánh bom ở Brussels. (Nguồn: AP)

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia ARD của Đức ngày 23/3, ông Guido Steinberg - chuyên gia nghiên cứu về chủ nghĩa khủng bố thuộc Viện Khoa học-Chính trị Đức, cho rằng việc để xảy ra loạt vụ khủng bố ở Brussels cho thấy lực lượng an ninh của Bỉ bộc lộ nhiều yếu kém.

Cũng theo ông Steinberg, Bỉ là một mục tiêu hàng đầu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bởi trong thành phần liên quân quốc tế chống IS ở Syria, lực lượng của Bỉ chỉ xếp sau Anh, Pháp và Đức.

Ông Steinberg chỉ ra rằng vụ khủng bố lần này ở Brussels một lần nữa cho thấy lỗ hổng nghiêm trọng trong việc hợp tác trao đổi thông tin giữa các cơ quan an ninh châu Âu.

Theo ông, kể từ sau vụ khủng bố 11/9/2001 đến nay, sự hợp tác giữa các cơ quan an ninh châu Âu gần như không được cải thiện, đặc biệt trong việc trao đổi thông tin tình báo về những đối tượng tình nghi khủng bố.
 ​
Chuyên gia này cũng cho rằng có sự khác biệt đáng kể về trình độ chuyên nghiệp và năng lực của các cơ quan an ninh ở các nước châu Âu.

Theo ông Steinberg, ngoài những cơ quan an ninh được trang bị và có năng lực tốt như các cơ quan của Anh, Pháp, những thách thức mà chủ nghĩa khủng bố đặt ra hiện nay dường như là quá sức với các cơ quan an ninh của Bỉ hay một số nước khác./.
(Vietnam+)