Cựu trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel. (Ảnh: NewyorkTimes/ TTXVN)

SCMP đưa tin, ngày 29/5, một cựu quan chức cấp cao Mỹ cho biết Bắc Kinh cần phối hợp với Washington để ngăn chặn Triều Tiên lợi dụng sự mất lòng tin giữa Trung Quốc và Mỹ nhằm tiếp tục phát triển chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ South China Morning Post (SCMP), ông Daniel Russel, cựu trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, cho biết đàm phán chung Trung Quốc-Mỹ - không phải chính sách "bên miệng hố chiến tranh hạt nhân" - với Triều Tiên, là cách thức duy nhất cho phép nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có được thứ ông ta muốn, đó là an ninh.

[Vụ phóng thử tên lửa Triều Tiên nhằm thử thách lực lượng Mỹ]

Ông Russel nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ chứng kiến thêm các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên trừ khi chúng ta phối hợp cùng nhau... với sự ủng hộ của các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế, từ đó thuyết phục nhà lãnh đạo Triều Tiên rằng chiến lược của ông ấy đơn giản là không thực hiện được.”

Khi đánh giá nỗ lực kiềm chế mối đe dọa hạt nhân ngày càng gia tăng của Triều Tiên như một “cuộc chiến tâm lý,” chuyên gia Russel, hiện vẫn làm trong cơ quan ngoại giao Mỹ, cho rằng viễn cảnh đàm phán một thỏa thuận bước ngoặt với chính quyền Kim Jong-un về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên được xem là “nghèo nàn.”

Tuy nhiên, ông Russel khẳng định: “Chỉ cần Mỹ và Trung Quốc, cũng như Hàn Quốc, duy trì đoàn kết, chúng ta có thể chiến thắng. Song nếu chúng ta chia rẽ và Triều Tiên có thể lợi dụng bất đồng giữa chúng ta, chúng ta sẽ đối mặt với vấn đề thực sự.”

Ông Russel chỉ ra bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc, đó là trong khi Bắc Kinh ưu tiên ngăn chặn Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ sáu, Washington quan tâm tới việc Triều Tiên sẽ đạt năng lực phát triển tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân vươn tới lục địa Mỹ trong vòng 3 năm tới.

Ông Russel cho rằng hai nước đều nhất trí “Kim Jong-un là một nhà lãnh đạo vô trách nhiệm gây đe dọa an ninh khu vực, song để có được sự đồng lòng cần có lòng tin.”

Ông Russel cho rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc “không hứng thú” chứng kiến một cuộc khủng hoảng ngay cửa ngõ, bởi họ không muốn chiến tranh cũng như làn sóng tị nạn.

Nhận định của ông Russel được đưa ra giữa lúc Triều Tiên ngày 29/5 tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo lần thứ chín trong năm nay và là lần thứ ba kể từ khi ông Moon Jae-in nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc ngày 10/5 vừa qua./.