Chuyen gia Han Quoc am chi Trieu Tien dung sau vu tan cong mang hinh anh 1 Một lập trình viên hiển thị mã độc trong vụ tấn công mạng ở Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc). (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AFP, một chuyên gia an ninh mạng Hàn Quốc cho rằng có thêm bằng chứng chi tiết cho thấy Triều Tiên có thể đứng sau cuộc tấn công mạng đòi tiền chuộc quy mô toàn cầu, theo đó cách thức tin tặc tấn công máy tính để đòi tiền chuộc tương tự như các vụ tấn công mạng trước đó bị quy trách nhiệm cho Triều Tiên.

Simon Choi, Giám đốc công ty phần mềm chống virus Hauri, ngày 16/5 nói Triều Tiên không phải là người mới trong thế giới Bitcoin và nước này đã khai thác Bitcoin bằng cách sử dụng các chương trình máy tính độc hại ngay từ năm 2013.

Năm ngoái, ông Choi đã tình cờ nói chuyện với một tin tặc có địa chỉ Internet ở Bình Nhưỡng về việc phát triển phần mềm tống tiền. Sau đó ông đã cảnh báo với nhà chức trách Hàn Quốc.

Các nhà nghiên cứu của Symantec và Kaspersky Lab cũng tìm thấy những điểm tương đồng giữa mã độc WannaCry trong vụ tấn công mạng mới đây và các vụ tấn công trước đó nghi do Triều Tiên tiến hành.

Trong khi đó, cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) cùng ngày cho rằng hiện vẫn còn quá sớm để khẳng định Triều Tiên liên quan đến làn sóng tấn công mạng toàn cầu vừa qua.

Người phát ngôn cấp cao của Europol nhấn mạnh: "Chúng tôi để ngỏ khả năng điều tra theo tất cả các hướng, song chúng tôi không thể đồn đoán và xác nhận điều này. Hiện còn quá sớm để đưa ra bất cứ kết luận nào. Điều tra đang diễn ra. Cuộc tấn công có thể bắt nguồn từ bất cứ nơi nào, bất cứ quốc gia nào"./.


(Vietnam+)