Binh sỹ Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận tại Hongcheon, Hàn Quốc. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Giám đốc Học viện Ngoại giao Quốc gia Hàn Quốc Yun Duk-mi ngày 25/3 cho rằng nước này nên tạm thời tăng ngân sách quốc phòng nhằm đảm bảo khả năng răn đe trước chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Trong một bài viết đăng trên trang mạng, ông Yun đề nghị mỗi năm Hàn Quốc tăng ngân sách quốc phòng thêm khoảng 3.000 tỷ won (2,8 tỷ USD) trong thời gian trước mắt để có thể tạo ra sức mạnh răn đe đáng tin cậy nhằm đối phó với các mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Yun được dẫn lời nhấn mạnh rằng cần phải có sự cân bằng trong khả năng phòng thủ và tấn công của Hàn Quốc, do đó ngân sách quốc phòng cần phải là được gia tăng lên thành 2,6% chứ không phải là 2,4% của GDP như hiện nay.

Theo ông Yun, để đối phó với các mối đe dọa của Triều Tiên, Hàn Quốc cần tập trung vào học thuyết "ô hạt nhân Hàn-Mỹ."

Liên quan đến các biện pháp trả đũa hiện nay của Trung Quốc đối với việc Hàn Quốc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa giai đoạn cuối (THAAD), ông Yun cho rằng Hàn Quốc cần phối hợp chặt chẽ hơn với Nhật Bản, Nga, Ấn Độ, Việt Nam, Australia và các nước khác xung quanh Trung Quốc./.