Chuyên gia Hàn Quốc: Trung Quốc đang vi phạm luật quốc tế ở Biển Đông

Ông Lee Jaehyon cảnh báo về việc Trung Quốc đang sử dụng chiến thuật từng bước độc chiếm Biển Đông theo cái gọi là “đường chín đoạn;" tiến hành bồi đắp, xây dựng hạ tầng hay quân sự hóa các đảo, đá.
Chuyên gia Hàn Quốc: Trung Quốc đang vi phạm luật quốc tế ở Biển Đông ảnh 1Tiến sỹ Lee Jae-hyon trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN. (Ảnh: Hữu Tuyên/TTXVN)

Tiến sỹ Lee Jae-hyon, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ASEAN và châu Đại Dương, Viện nghiên cứu chính sách ASAN (Hàn Quốc), cho rằng tình hình an ninh ở Biển Đông ngày một xấu đi do Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế ở vùng biển này và gây quan ngại lớn về an ninh cho các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam.

Ông Lee Jae-hyon cảnh báo về việc Trung Quốc đang sử dụng chiến thuật từng bước độc chiếm Biển Đông theo cái gọi là “đường chín đoạn;" tiến hành bồi đắp, xây dựng hạ tầng hay quân sự hóa các đảo, đá.

["Quốc tế cần phản ứng mạnh trước hành động của Trung Quốc ở Biển Đông"]

Tiến sỹ Lee Jae-hyon cho rằng hiện đã có đủ khung pháp lý cho các hoạt động ở vùng biển này như Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982, Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC).

Trung Quốc là nước ký kết UNCLOS và cả TAC. Theo hai văn kiện này, bất kỳ tranh chấp hay xung đột nào trong khu vực Đông Nam Á hay Biển Đông phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình thông qua đối thoại.

Tiến sỹ Lee Jae-hyon nhấn mạnh: “Hiện nay, rõ ràng Trung Quốc không tuân thủ các hiệp ước, luật lệ hay quy định quốc tế và chỉ khi nước này tôn trọng luật pháp quốc tế thì mới giải quyết được vấn đề một cách hòa bình."

Chuyên gia trên cũng cho rằng cần phải có sự đồng thuận rộng rãi hơn trong cộng đồng quốc tế để Trung Quốc cũng bị gây áp lực bởi những hậu quả do các hành động của nước này gây ra ở Biển Đông./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục