Ngày 16/11, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã tổ chức hội thảo với chủ đề "Phù bạch mạch sau mổ ung thư vú."

Hội thảo nhằm chia sẻ và cập nhật các kiến thức, kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị đối với các trường hợp mắc căn bệnh này với sự tham gia của giáo sư, tiến sỹ Corinne Becker (Cộng hòa Pháp) - chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực phẫu thuật tạo hình, người đi tiên phong trong việc nghiên cứu và tìm ra phương pháp điều trị phù bạch huyết.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Nguyễn Đình Hưng cho biết bệnh phù bạch mạch còn được gọi là phù mạch bạch huyết, có biểu hiện phù hai tay, chân hoặc cả tay và chân. Đây là hậu quả của việc bạch huyết kém lưu thông do bị tắc nghẽn, bị tổn thương hoặc do các mạch bạch huyết phát triển không bình thường, từ đó gây ra hạn chế vận động, gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh.

Bệnh phù bạch mạch là một căn bệnh hiếm gặp và phức tạp không chỉ ở Việt Nam mà đối với tất cả các nước có nền y học phát triển trên thế giới.

Phù bạch mạch được xem như một tình trạng không thể tránh khỏi trong điều trị ung thư và thường gặp sau điều trị ung thư (ví dụ như điều trị ung thư vú, ung thư cổ tử cung, nội mạc tử cung, âm hộ, đầu cổ, ung thư tuyến tiền liệt cũng như sarcoma và melanoma).

Vì vậy, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tổ chức hội thảo này nhằm chia sẻ và cập nhật kiến thức cho các thầy thuốc của các đơn vị y tế trong ngành y tế Hà Nội về chẩn đoán và điều trị các trường hợp phù bạch mạch sau mổ ung thư vú.

Từ tháng 4 đến tháng 11/2018, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn phối hợp với giáo sư, tiến sỹ Corinne Becker đã phẫu thuật thành công cho 4 ca bệnh phù bạch mạch ở trẻ em tại Hà Nội.

Riêng giáo sư, tiến sỹ Corinne Becker trong hơn 20 năm qua đã trực tiếp thực hiện trên 4.000 ca phẫu thuật cũng như đào tạo cho phẫu thuật viên nhiều nước về phương pháp điều trị này./.
Tuyết Mai (TTXVN/Vietnam+)