Ngoại trưởng Anh Boris Johnson. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã xác nhận thông tin về việc các chuyên gia thuộc Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) sẽ đến Anh ngày 19/3 để bắt đầu xét nghiệm các mẫu của loại chất độc thần kinh được xác định là có liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia tại thành phố Salisbury của Anh.

Theo phóng viên TTXVN tại London, phát biểu trên truyền hình ngày 18/3, Ngoại trưởng Johnson cho biết nhóm chuyên gia quốc tế đến từ La Hay (Hà Lan) này sẽ gặp những đồng nghiệp tại Phòng Thí nghiệm Công nghệ và Khoa học Quốc phòng của Anh và cảnh sát địa phương để nghiên cứu quá trình thu thập mẫu vật, đồng thời đánh giá các “vấn đề môi trường.”

Những mẫu vật thu thập được sau đó sẽ được gửi đến những phòng thí nghiệm quốc tế có uy tín do OPCW lựa chọn để kiểm tra và cho kết quả trong vòng sớm nhất là hai tuần.

[Nga: Chất độc vụ Skripal có thể có nguồn gốc từ Mỹ hoặc châu Âu]

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Anh ra tuyên bố cho biết trong tuần tới, Ngoại trưởng Boris Johnson sẽ tới thủ đô Brussels của Bỉ tham dự cuộc gặp với ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) để thông báo tình hình liên quan đến vụ việc tại Salisbury.

Dự kiến, sau đó ông Johnson sẽ có cuộc gặp với Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để kêu gọi sự đoàn kết của các đồng minh thân cận trong vụ việc này.

Những tuyên bố của Ngoại trưởng và Bộ Ngoại giao Anh được đưa ra ngay sau khi Đại sứ Nga tại EU Vladimir Chizhov ngày 18/3 khẳng định Nga không có bất kỳ loại chất độc thần kinh nào trong kho vũ khí quân sự của mình, cũng như không có bất kỳ “lượng tích trữ nào.”

Ông Chizhov cũng loại trừ khả năng bất kỳ loại vũ khí hóa học nào bị “rò rỉ khỏi nước Nga sau khi Liên Xô tan rã.”

Căng thẳng giữa Anh và Nga dự kiến sẽ tiếp tục leo thang trong bối cảnh Hội đồng An ninh Quốc gia Anh sẽ họp vào đầu tuần tới để bàn những biện pháp đáp trả sau khi Nga tuyên bố trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh và yêu cầu các văn phòng của Hội đồng Anh tại Nga và lãnh sự quán Anh tại St. Petersburgh đóng cửa./.