Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Israel ngày 3/6 dẫn lời ông Ehud Yaari, chuyên gia kỳ cựu và có uy tín về các vấn đề Arab, dự báo rằng chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sắp sụp đổ.

Theo chuyên gia của Kênh 2 truyền hình Israel này, một loạt thắng lợi trên chiến trường gần đây của lực lượng nổi dậy Syria và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã đẩy ông Assad vào tình cảnh tồi tệ nhất kể từ khi nổ ra cuộc nội chiến tại đất nước này cách đây 4 năm.

Các lực lượng chống ông Assad đã đạt được những bước tiến quân sự ở phía Bắc, Nam và Đông, trong khi quân đội chính phủ đang suy yếu và khả năng giải quyết những thách thức mà ông Assad phải đối mặt là "rất hạn chế".

Chuyên gia này cho rằng ông Assad đã mất khả năng điều động binh lính từ chiến trường này sang chiến trường khác và chịu những tổn thất nặng nề.

Trong khi đó, Iran đã đưa các chiến binh Hồi giáo Shi'ite từ Iraq và Afghanistan tới trợ giúp quân đội Syria, song không thể hiện được năng lực chiến đấu. Phong trào Hezbollah cũng không thể tiến quân tại khu vực núi Kalamoun, dù giao tranh ác liệt.

Ông Yaari nhận định rằng ông Assad sẽ sớm phải đưa ra một "quyết định khó khăn" ảnh hưởng tới chiều hướng tiếp theo của cuộc chiến này./.