Ngày 6/1, các nhà kinh tế Mỹ đã kiến nghị Quốc hội và Chính phủ nước này thực hiện khẩn cấp 5 chính sách nhằm cứu vãn nền kinh tế đầu tàu thế giới.

Ông Martin Hutchinson, nhà phân tích kinh tế thuộc Tạp chí Money Morning, nhấn mạnh nền kinh tế Mỹ đang đứng trước tương lai đầy bất ổn và sẽ không thể nhanh chóng phục hồi được hoàn toàn sức mạnh như thời kỳ trước khủng hoảng.

Chuyên gia này cho rằng do tác động của "bão" tài chính, thâm hụt ngân sách liên bang có thể lên tới 8.000 tỷ USD và nợ công sẽ vượt quá 20.000 tỷ USD trong 10 năm tới.

Trong khi đó, Văn phòng Ngân sách của Quốc hội Mỹ đã cảnh báo nguy cơ nợ công của Mỹ sẽ lên tới 90% tổng sản lượng quốc nội (GDP) vào năm 2020, khi đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình sẽ giảm ít nhất 1%.

Trước viễn cảnh ảm đạm này, giới chuyên gia kinh tế Mỹ đã đề xuất 5 chính sách bao gồm cắt giảm chi tiêu công (tối thiểu 150 tỷ USD/năm) để duy trì ngân sách cân bằng; kiên quyết thực hiện các biện pháp tăng nguồn thu; tiếp tục duy trì các chương trình an sinh xã hội dài hạn; ngừng các khoản trợ cấp gây lãng phí và cuối cùng là chấm dứt những chương trình cứu trợ kinh tế tiềm ẩn nhiều rủi ro của Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED).

Theo họ, năm chính sách này có thể tiếp thêm sức sống cho nền kinh tế Mỹ thông qua giảm tỷ lệ thất nghiệp, giữ lạm phát trong vòng kiểm soát, giảm thâm hụt ngân sách, nợ công, phục hồi và nâng cao tính cạnh tranh của nền kinh tế Mỹ.

Trong một diễn biến khác, ngày 6/1, Bộ Lao động Mỹ cũng công bố số liệu cho thấy tỷ lệ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần qua đã tăng 18.000 đơn lên 409.000 đơn theo tỷ lệ điều chỉnh theo mùa, cao hơn khoảng 9.000 đơn so với dự báo của giới phân tích./.