Tân Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski phát biểu trong lễ tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội ở Lima ngày 28/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/7, Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski, một chuyên gia kinh tế kỳ cựu, đã tuyên thệ nhậm chức, với cam kết tăng cường cuộc chiến chống đói nghèo ở quốc gia Nam Mỹ này.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu tại lễ nhậm chức, ông Kuczynski, 77 tuổi, khẳng định quyết tâm giảm thiểu tình trạng bất bình đẳng trong xã hội, đồng thời kêu gọi phe đối lập chiếm đa số ghế tại Quốc hội ủng hộ chính phủ trong các kế hoạch thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Tân Tổng thống Peru cũng cam kết mở rộng các chương trình xã hội và phấn đấu để nước này trở thành thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vào năm 2021. Ông Kuczynski cho biết sẽ ưu tiên thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng, đấu tranh chống nạn tham nhũng và tình trạng an ninh bất ổn.

Trong 10 năm gần đây, nền kinh tế Peru đạt mức tăng trưởng cao, với tỷ lệ trung bình 6%, mức cao nhất ở Mỹ Latinh. Tuy nhiên, không phải tất cả người dân Peru đều được hưởng lợi từ những thành quả kinh tế trong những năm gần đây. Có tới hơn 1/5 trong tổng số 31 triệu người Peru là người nghèo. Tân Tổng thống Kuczynski tuyên bố sẽ giảm số người nghèo xuống còn một nửa trong 5 năm tới.

Ông Kuczynski đã chọn doanh nhân Fernando Zavala, 45 tuổi, làm Thủ tướng trong nội các mới với 19 bộ trưởng. Chức Ngoại trưởng được giao cho ông Luna Mendoza, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp từng là Đại sứ tại Liên hợp quốc và Mỹ. Bộ trưởng Kinh tế-Tài chính sẽ do ông Alfredo Thorne, nhà kinh tế từng có nhiều năm làm việc tại Ngân hàng Thế giới (WB), phụ trách.

Một trong những trở ngại chính mà Tổng thống Kuczynski và nội các mới sẽ phải đối mặt là việc đảng Peru Thay đổi (PC) của ông hiện chỉ có 18 ghế trong tổng số 130 ghế tại Quốc hội. Người cầm đầu phe đối lập là bà Keiko Fujimori, đối thủ vừa bị ông đánh bại trong cuộc bầu cử vừa qua. Bà Fujimori là người của đảng Lực lượng Nhân dân hiện đang chiếm đa số trong Quốc hội với 73 nghị sỹ.

Ông Kuczynski giành thắng lợi sít sao với 51,1% phiếu ủng hộ trước đối thủ Fujimori với 49,9% phiếu trong cuộc bầu cử vòng 2 diễn ra đầu tháng 6 vừa qua. Peru là thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và Liên minh Thái Bình Dương. Xuất khẩu khoáng sản chiếm 60% tổng kim ngạch xuất khẩu của Peru. Quốc gia Nam Mỹ này là nhà sản xuất đồng, bạc và kẽm thứ ba thế giới và thứ 7 về vàng./.