Chuyen gia ly giai dong dat lien tiep kem tieng no o Quang Nam hinh anh 1Bản đồ chấn tâm trận động đất. (Nguồn ảnh: Viện Vật lý địa cầu)

Liên quan đến thông tin liên tiếp xảy ra động đất kèm tiếng nổ tại khu vực huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, tối 26/2, trao đổi với phóng viên VietnamPlus, ông Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần-Viện Vật lý địa cầu, cho biết đây là các trận động đất nhỏ, xảy ra phù hợp với quy luật tự nhiên.

Theo ông Phương, các trận động đất này xảy ra ở gần khu vực lòng hồ thủy điện Sông Tranh, huyện Nam Trà My và có độ sâu chấn tiêu nông (từ 7-10 km), nên người dân có thể cảm nhận được độ rung lắc. Tuy nhiên, những trận động đất này khó có thể gây ảnh hưởng tới người và tài sản của người dân gần khu vực.

Tuy vậy, ông Phương cũng lưu ý: Mặc dù hai trận động đất vừa xảy ra tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam là động đất nhỏ, nhưng độ chấn sâu thấp và xuất hiện ở gần khu vực hồ thuỷ điện, nên cũng cần phải có những nghiên cứu cụ thể hơn.

“Nguyên nhân dẫn đến việc xảy ra các trận động đất nhỏ trên có thể liên quan đến một số hoạt động về thủy điện, hoạt động của con người. Tuy nhiên, nguyên nhân ở đây cũng chỉ là giả thiết và chưa thể kết luận,” ông Phương chia sẻ.

Trước đó, như VietnamPlus phản ánh, vào khoảng 11 giờ 20 phút ngày 26/2, một trận động đất có cường độ 3,9 độ Richter đã xảy ra tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Trận động đất này xảy ra tại vị trí có tọa độ (15.241 độ vĩ Bắc; 108.052 độ kinh Đông). Độ sâu chấn tiêu khoảng 10km.

Tiếp đó, vào hồi 13 giờ 2 phút cùng ngày, một trận động đất có cường độ 3,9 độ Richter cũng đã xảy ra tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Trận động đất này xảy ra tại vị trí có tọa độ (15.249 độ vĩ Bắc;108.059 độ kinh Đông). Độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km.

Hiện Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này./.

Hùng Võ (Vietnam+)