Chuyen gia Malaysia: Can kiem soat Pokemon Go vi an ninh quoc gia hinh anh 1Nhân viên chơi Pokemon Go tại công sở. (Nguồn: Bernama)

Theo ông Mohd Ridzman, Giám đốc cơ tổ chức nâng cao nhận thức Onemyr, đồng thời là nhà tư vấn công nghệ thông tin, Pokemon Go có thể đe dọa an ninh quốc gia nếu người chơi sử dụng wifi ​của các cơ quan chính phủ.

Ông Mohd cho biết nếu các game thủ sử dụng wifi công cộng tại các cơ quan của chính phủ, các địa chỉ IP (giao thức Internet) của các cơ quan này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tin tặc lấy được các thông tin quan trọng của chính phủ.

“Điều quan trọng nhất ở đây là không lạm dụng wifi ở cơ quan vì bất kỳ lý do cá nhân nào, bao gồm cả việc chơi Pokemon Go. Các cơ quan chức năng cần phải giám sát việc này trước khi xảy ra những điều tồi tệ," ông Mohd khuyến nghị.

Có quan điểm tương tự về vấn đề này, người phát ngôn của Tổ chức An ninh mạng Malaysia (CyberSecurity Malaysia) cũng khuyên người dùng tự trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng trong sử dụng Internet và ứng dụng di động một cách tích cực.

"Người sử dụng cần tuân thủ quy định và thận trọng để đảm bảo an toàn và các dữ liệu trên các thiết bị kỹ thuật số của mình," ông nói.

Theo ông Mohd, Malaysia không thể phán xét và cấm đoán trò chơi này như một số nước mà cần kiểm soát một cách hiệu quả trò chơi này. Để làm được việc này, Chính phủ Malaysia cần tiến hành một số biện pháp như ban hành quy định về cấm chơi trò này tại một số khu vực nhất định, như các cơ quan chính phủ, khu vực an ninh..., giống như một số nước xung quanh đã tiến hành.

Tiếp đó, Malaysia cần thực hiện các nghiên cứu về mức độ ám ảnh của trò chơi đối với người chơi và các vấn đề có thể phát sinh từ trò chơi này.

Trước đó, Bộ trưởng Truyền thông và đa phương tiện Malaysia Salleh Said Keruak cho biết Malaysia không phản đối hay cấm đoán trò Pokemon Go vào Malaysia. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Hồi giáo Malaysia lại khuyến nghị người dân không nên chơi trò này.

Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết trò chơi này sẽ bị cấm nếu nó bị phát hiện được dùng để đánh bạc và thu thập thông tin tình báo hay những vấn đề có thể đe dọa đến an ninh quốc gia.

Pokemon Go đã tạo ra sự tranh luận ở Malaysia sau khi chính thức xuất hiện tại nước này vào ngày 6/8.

Ứng dụng, do tập đoàn Nintendo của Mỹ phát triển, đã được 75 triệu người trên thế giới tải xuống./.
Lê Hòa/Kuala Lumpur (Vietnam+)