Chuyen gia may bay che tham te chien dau co dat gia F-35 cua My hinh anh 1Máy bay F-35. (Ảnh: AP)

Báo Tiêu điểm của Đức ngày 9/12 dẫn lời chuyên gia về máy bay, ông Pierre Sprey, đã chê bai thậm tệ chiếc máy bay tiêm kích F-35 mới của Mỹ.

Ông Sprey, nhà phân tích quốc phòng, thiết kế máy bay và là một trong số cha đẻ của máy bay chiến đấu đa năng F-16 Fighting Falcon, cho rằng F-35 - dự án mua sắm quốc phòng tốn kém nhất trên thế giới - có chất lượng kém hơn rất nhiều so với các máy bay chiến đấu cạnh tranh.

Ông nói: "Không thể tin là chiếc F-35 lại kém hiệu quả và quá tệ như vậy. Nó lạc hậu, rất kém khi bay diễn và hoàn toàn không phù hợp khi cho triển khai tác chiến trên không".

Chuyên gia Sprey cũng cho biết chiếc F-35 của Mỹ được lên kế hoạch phát triển từ những năm 1980 và đến nay nó đã rất lạc hậu. Theo ông, các máy bay của châu Âu, của Nga và của Trung Quốc thậm chí còn tốt hơn chiếc F-35 này.

Theo kế hoạch sẽ có khoảng 3.000 máy bay F-35 được sản xuất và đây là chương trình mua sắm vũ khí tốn kém nhất trên thế giới. Mỹ dự tính triển khai sử dụng F-35 từ năm 2016 và trong 10 năm tới, đây cũng có thể là máy bay chiến đấu của nhiều nước NATO cũng như đồng minh của Mỹ.

Đầu tháng 11/2014, quân đội Mỹ đã thực hiện lần hạ cánh thành công đầu tiên của chiếc F-35 trên một tàu sân bay, được xem là dấu mốc quan trọng của loại máy bay mới này./.
Đức Minh/Berlin (Vietnam+)