Xe tăng của quân đội Ukraine ở miền Đông. (Nguồn: AFP)

Lầu Năm Góc thông báo các chuyên gia quân sự Mỹ ngày 23/11 đã bắt đầu các hoạt động huấn luyện cho binh sỹ quân đội và các lực lượng đặc nhiệm của Ukraine.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis cho hay quân đội Mỹ đã triển khai một số lượng nhỏ binh sỹ tới quốc gia Đông Âu này để huấn luyện Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine theo đúng kế hoạch được công bố lần đầu tiên hồi tháng 7//2015.

Theo ông Jeff Davis, chuyên gia quân sự Mỹ “sẽ huấn luyện 5 tiểu đoàn tác chiến chính qui của Ukraine và 1 tiểu đoàn đặc nhiệm."

Ông Jeff cho biết thêm động thái này thể hiện sự ủng hộ của Washington dành cho Kiev, sau khi đã viện trợ 265 triệu USD để cung cấp thiết bị-khí tài và huấn luyện cho Ukraine. Trước đó, Mỹ đã chuyển cho Ukraine hàng viện trợ phi sát thương như xe chuyên dụng Humvee, các hệ thống rađa chống đạn cối, kính hồng ngoại, áo chống đạn và thiết bị y tế.

Kể từ khi lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine phát động cuộc chiến chống chính phủ thân phương Tây ở Kiev, Mỹ và các đồng minh NATO đã bày tỏ ủng hộ Ukraine về mặt ngoại giao và lên án hành động mà những nước này coi là sự can thiệp của Moskva nhằm hậu thuẫn phe ly khai./.