Chuyen gia My ca ngoi het loi he thong ten lua doi khong S-400 hinh anh 1Hệ thống phòng không S-400 Triumf. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các máy bay tác chiến điện tử Boeing EA-18G Growler của Mỹ hay bất kỳ vũ khí nào khác đều gần như không thể tiêu diệt được tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf của Nga. Điều này đặc biệt đúng khi tổ hợp tên lửa S-400 Triumf là một phần của Hệ thống phòng không tích hợp (IADS).

Đây là các nhận định mà chuyên gia quốc phòng Tyler Rogoway của Mỹ dành cho tổ hợp S-400 Triumf.

Theo ông, S-400 là "một hệ thống vũ khí quan trọng, với khả năng chiến đấu đáng kinh ngạc."

Ông cũng nói rằng tấn công tổ hợp S-400 là điều có thể thực hiện, nhưng vô cùng khó khăn. Chìa khóa để đánh bại một hệ thống phòng thủ phức tạp như thế là sử dụng hàng loạt biện pháp chống lại nó, gồm gây nghẽn, trinh sát bên cạnh việc tấn công.

"Nước Mỹ sở hữu khả năng có một không hai về tiến hành chiến tranh điện tử và chế áp radar, bao gồm chiếc Growler và nhiều trang thiết bị vũ khí khác. Hệ sinh thái phức tạp của vũ khí và cảm biến này gồm nhiều loại máy bay trinh sát, khả năng tấn công mạng và tiến hành chiến tranh điện tử, khả năng tích chế áp chiến thuật và vũ khí phòng không của đối phương, máy bay tàng hình và các loại bom đạn tầm xa phục vụ cho những màn đối đầu," Tyler Rogoway nói.

Ông nói với trang Foxtrot Alpha rằng máy bay tàng hình và bom đạn tầm xa đặc biệt hữu dụng khi kết hợp cùng nhau và càng phát huy nếu được sự hỗ trợ của hoạt động tác chiến điện tử.

Đây cũng là quan điểm của chuyên gia quốc phòng Nga Mikhail Khodorenko.

Theo ông, Mỹ là chuyên gia trên lĩnh vực tác chiến điện tử vô tuyến. Người Mỹ có các thiết bị tốt nhất để phục vụ công việc này.

Ông nói rằng gây nghẽn luôn là kẻ thù tồi tệ nhất của một hệ thống phòng không. Tuy nhiên khả năng này lại không mang tính quyết định khi đương đầu với tổ hợp S-400, nhất là khi S-400 thuộc một hệ thống phòng thủ IADS.

Đây cũng là điều Rogoway thừa nhận. Theo ông, các IADS hiện đại đang sử dụng ngày càng nhiều cảm biến và gom dữ liệu để tạo ra một bức tranh chung duy nhất về chiến trường, qua đó giúp nhận dạng và đưa vào tầm ngắm nhiều loại mục tiêu, gồm máy bay tàng hình. Vì thế với các IADS hiện đại, việc dùng chiến thuật công kích bằng máy bay tàng hình và gây nghẽn sẽ trở nên kém hiệu quả hơn.

Tuy nhiên S-400 không phải là hệ thống hoàn hảo nếu nó chỉ hoạt động độc lập. Khodorenko nói rằng hệ thống này vẫn cần được hỗ trợ nhiều để chống các mối đe dọa của đối phương.

"Nếu một chiếc Boeing EA-18G Growler tham gia vào một nhiệm vụ chiến đấu, người ta phải dùng máy bay tiêm kích bắn hạ nó. Nếu đối phương phát động chiến tranh điện tử từ dưới mặt đất, máy bay cường kích hoặc pháo tầm xa phải tấn công các trạm mặt đất của đối phương. Cần phải kiến tạo các điều kiện đặc biệt để S-400 có thể thực hiện nhiệm vụ của nó," ông giải thích.

S-400 Triumf (NATO định danh SA-21 Growler) là một hệ thống tên lửa phòng không, chống tên lửa tiên tiến, có khả năng đánh chặn các loại vũ khí trên không hiện đại, gồm cả máy bay thế hệ thứ năm (máy bay tàng hình), bên cạnh tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình, với tầm ngăn chặn xa tới 250km./.
Linh Vũ (Vietnam+)