Tàu Trung Quốc xuất hiện trái phép trong các vùng nước xung quanh Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Nguồn: Reuters)

Ngày 20/10, Viện Chính sách Đối ngoại phối hợp với Liên minh Biển và Đại học John Hopkins của Mỹ đã tổ chức một cuộc thảo luận về tình hình an ninh và phát triển ở Biển Đông.

Cuộc hội thảo với chủ đề “An ninh và Phát triển tại Biển Đông” đã thu hút sự tham gia của các giáo sư đầu ngành tới từ các trường đại học nổi tiếng của Mỹ, Cố vấn cấp cao của Thứ trưởng Thương mại Mỹ Sally Yozell, các tổ chức bảo vệ môi trường, viện hoạch định chính sách, đại diện đại sứ quán một số nước cùng đông đảo học giả, báo giới.

Nhà báo, nhà nghiên cứu nổi tiếng James Borton cho rằng môi trường biển và an ninh tại Biển Đông đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi các hoạt động thay đổi nguyên trạng thời gian qua tại vùng biển này.

Trung Quốc ngày càng đẩy mạnh các hoạt động tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông, làm gia tăng căng thẳng ngoại giao với các nước láng giềng Đông Nam Á.

Trung tướng Thủy quân Lục chiến Mỹ về hưu Wallace Gregson Jr., người hiện là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc và Thái Bình Dương của tổ chức phi lợi nhuận National Interest, chia sẻ đánh giá những tuyên bố chủ quyền chồng chéo và hoạt động thay đổi nguyên trạng quy mô lớn ở Biển Đông thời gian gần đây đang làm gia tăng căng thẳng ngoại giao, gây bất ổn và tiềm ẩn nguy cơ xung đột trong khu vực.

Về giải pháp, các chuyên gia cho rằng để giải quyết những vấn đề trên, các nước có tuyên bố chủ quyền cần ngừng ngay các hoạt động thay đổi nguyên trạng, tăng cường giáo dục nhận thức về tầm quan trọng của môi trường Biển Đông, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần tham gia và ủng hộ thành lập một Ủy ban Đa phương Xanh về Biển Đông.

Giáo sư John McManus đề xuất thành lập Công viên Hòa bình Trường Sa và tiến tới đạt được một thỏa thuận chung nhằm quản lý vùng biển này./.