Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sputnik đưa tin giới chuyên gia cho rằng việc Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Nga giúp đỡ Triều Tiên né tránh các lệnh trừng phạt quốc tế là để che giấu sự yếu kém của các biện pháp trừng phạt.

Họ còn nhấn mạnh rằng những kế hoạch tăng cường khả năng phòng thủ và tấn công tên lửa của Washington có thể khiến căng thẳng tại Đông Bắc Á rơi vào vòng xoáy mới.

Tiến sỹ Donald Baker thuộc Khoa nghiên cứu châu Á của Đại học British Columbia (Canada) nhận định Washington đang tìm cách hướng sự thất vọng của cộng đồng quốc tế sang Nga, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng, vốn được xem là nghiêm ngặt nhất từ trước tới nay, dường như không đem lại những kết quả như mong muốn trong việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Ông Baker nói: "Tổng thống Trump không bao giờ muốn thừa nhận thất bại đối với những gì ông ta từng cam kết. Ông ta luôn chỉ trích một ai đó. Đây rõ ràng là ý muốn đổ lỗi cho Nga về sự thất bại của các lệnh trừng phạt ngăn chặn Triều Tiên tăng cường năng lực quân sự."

Tiến sỹ M.V. Ramana tại Viện nghiên cứu Liu về các vấn đề quốc tế của Đại học British Columbia cũng chia sẻ quan điểm trên khi cho rằng Tổng thống Trump muốn đổ lỗi cho những sai lầm của một số quốc gia cụ thể thay vì chỉ trích toàn bộ cơ chế trừng phạt.

Trong khi đó, chuyên gia về khoa học chính trị tại Đại học Clark ở Massachusetts (Mỹ), tiến sỹ Srinivasan Sitaraman nhận định trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang gặp nhiều bế tắc trong nỗ lực chung nhằm ngăn chặn Triều Tiên thúc đẩy chương trình tên lửa và hạt nhân, Tổng thống Trump vẫn chưa nhận thức được rằng các lệnh trừng phạt không phải lúc nào cũng đem lại kết quả như mong muốn./.