Báo The Australian ngày 26/9 tiết lộ Australia đang hợp tác chặt chẽ với Mỹ để đánh giá khả năng kéo dài “tuổi thọ” của các tàu ngầm lớp Collins.

Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn nguồn tin trên cho biết nghiên cứu mật của Cơ quan Vật liệu Quốc phòng Australia (DMO) cuối năm 2012 đã đưa ra 68 vấn đề trầm trọng mà đội tàu ngầm lớp Collins thuộc hải quân Australia gặp phải, đặt ra khả năng các tàu ngầm này phải ngưng hoạt động trước khi có các tàu ngầm mới thay thế.

Theo The Australian, các chuyên gia hải quân Mỹ đã xem xét 48 trong tổng số 68 vấn đề trên, qua đó đưa ra đánh giá về cách xử lý các vấn đề của tàu ngầm Australia. Các chuyên gia Mỹ về cơ bản ủng hộ phương pháp nghiên cứu của DMO, đồng thời dựa trên phương pháp nghiên cứu của hải quân Mỹ gần đây về việc kéo dài tuổi thọ của các tàu ngầm lớp Ohio.

Các chuyên gia Mỹ đánh giá lạc quan hơn DMO về khả năng kéo dài thời gian hoạt động của các động cơ diesel tàu ngầm lớp Collins, nhưng lo ngại hơn về sự nguy hiểm ở vỏ các tàu ngầm Collins nếu kéo dài thời gian hoạt động.

Chính phủ của Thủ tướng Tony Abbott đang xem xét khả năng kéo dài thêm 7 năm “tuổi thọ” của 6 tàu ngầm lớp Collins trong giai đoạn 2031-2038, trước khi các tàu ngầm mới được đóng tại Adelaide. Liên đảng cầm quyền cũng cam kết trong vòng 18 tháng sẽ có kế hoạch giải quyết vấn đề này./.