Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzya, Đại sứ Trung Quốc Lưu Kết Nhất và Đại sứ Mỹ Nikki Haley thảo luận tại phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ ở New York (Mỹ) ngày 4/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo CNN, các nhà phân tích cho rằng bất chấp các lời đe dọa mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, Washington vẫn không có bất cứ lựa chọn quân sự thực tế và thực tiễn nào đối với Triều Tiên.

Theo các nhà phân tích, bất cứ hành động quân sự nào của Mỹ sẽ khiến hàng triệu dân thường ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc) gặp nguy hiểm, bởi vậy điều này không thể xảy ra.

Tướng Lục quân Mỹ đã nghỉ hưu Mark Hertling, người cũng là nhà phân tích quân sự của hãng tin CNN, nhận xét: "Chúng ta luôn có các lựa chọn quân sự, nhưng chúng rất xấu xí”.

Các chuyên gia cho rằng Triều Tiên có thể giết hàng chục nghìn dân thường của Seoul bằng cách dùng một loạt pháo kích thông thường, nhằm đáp trả một cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Triều Tiên.

[Triều Tiên thử hạt nhân nhằm gửi thông điệp sẵn sàng 'xóa sổ' Mỹ]

Vụ thử hạt nhân hôm 3/9 của Bình Nhưỡng không thay đổi thực tế đó. Mặc dù vậy, một số chuyên gia đánh giá vụ thử này không có nghĩa là Triều Tiên là mối đe dọa ngay tức thì đối với Mỹ và các đồng minh.

Chuyên gia Hertling nhận định điều này có nghĩa là Mỹ không cần làm bất cứ điều gì quyết liệt nhằm đối phó với mối đe dọa Triều Tiên hiện nay.

Trong khi đó, cựu Giám đốc điều hành Trung tâm Tình báo chung của Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ Carl Schuster cho rằng “Một vụ thử thành công có nghĩa rằng họ (Triều Tiên) có thể chế tạo ra một thứ vũ khí, chứ không phải họ có bất cứ thứ gì có thể sẵn sàng sử dụng ngay”.

Ngoài ra, các nhà phân tích đánh giá ngay cả khi khả thi, hiện tại Mỹ không có bất cứ khả năng nào để tiến hành chiến dịch quân sự có thể đem lại thành công trên bán đảo Triều Tiên.

Điều này sẽ cần nhiều tuần, nếu không muốn nói là nhiều tháng, để có được các binh lính và thiết bị bổ sung cần thiết trên khu vực này.

Mặc dù vậy, ông Hertling cho rằng Mỹ có các lực lượng, chẳng hạn như Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và Hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis, đang được triển khai để bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản trước một cuộc tấn công đầu tiên của Triều Tiên. Ông đánh giá điều này có nghĩa vẫn là lúc để ngoại giao phát huy tác dụng./.