Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) thị sát buổi phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm SLBM. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 27/8, Viện nghiên cứu Mỹ-Triều thuộc Đại học John Hopkins (Mỹ) cho biết Triều Tiên đang đạt được tiến bộ trong việc phát triển hệ thống tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), nhưng ít nhất phải tới năm 2018 mới có thể triển khai công nghệ vũ khí này.

Trang web 38 North của Viện nghiên cứu Mỹ-Triều nhận định việc Triều Tiên thử thành công SLBM hôm 24/8 vừa qua cho thấy chương trình này đạt được tiến triển nhanh hơn dự kiến ban đầu. Tuy nhiên, điều đó "không có nghĩa là hệ thống vũ khí này sẽ sẵn sàng vào tuần tới, tháng tới hay thậm chí năm tới."

Thay vào đó, nhịp độ và phương pháp thử nghiệm SLBM của Triều Tiên cho thấy việc triển khai ban đầu sớm nhất có thể là vào nửa cuối năm 2018.

Bất chấp vụ phóng thử thành công trên, Triều Tiên vẫn đối mặt với những thách thức đáng kể về công nghệ, trong đó có việc đóng tàu ngầm thế hệ mới để có thể mang các tên lửa này./.