Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/5 công bố thời gian và địa điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gợi lại sự lạc quan thận trọng về một thỏa thuận xóa bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, chìa khóa của vấn đề sẽ là liệu thỏa thuận này có được thực thi sau khi hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều thực hiện cuộc gặp lịch sử vào ngày 12/6 tại Singapore hay không.

[Tổng thống Trump kỳ vọng đột phá trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều]

Trong thư điện tử gửi Yonhap, chuyên gia cấp cao về Triều Tiên thuộc Viện Hòa bình Mỹ, ông Frank Aum nhận định: "Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim sẽ không gặp nhau trừ khi hai nước đã nhất trí một số điều."

Hai bên có khả năng sẽ đạt một thỏa thuận rõ ràng về phi hạt nhân hóa và hòa bình, cùng với một số nhượng bộ trước mắt từ hai bên. Triều Tiên có thể nhất trí đóng băng các hoạt động tên lửa đạn đạo và hạt nhân của mình, để đổi lấy cam kết của Mỹ chấm dứt việc sử dụng các khí tài chiến lược và hạt nhân của Washington trong các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.

Chuyên gia Aum nói: "Nói chung, tôi hy vọng đây là một cuộc gặp lịch sử thành công, và có lẽ là một bất ngờ hoặc cả hai... Cuộc gặp này được cho là dễ đi đến một thỏa thuận. Phần khó khăn nhất nằm trong tiến trình thực thi và kiểm chứng, điều này có nghĩa rằng sắp tới sẽ là một chặng đường chông gai"./.