Chuyen gia neu ly do My di chuyen tong hanh dinh quan doi o Han Quoc hinh anh 1Trụ sở mới của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) ở Pyeongtaek ngày 29/6. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Các nhà phân tích cho rằng sức mạnh kinh tế và quân sự của Hàn Quốc cộng với bầu không khí hòa bình xuất hiện trên bán đảo Triều Tiên đã tạo điều kiện cho Tổng hành dinh của Các lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc (USFK) có dư địa để thực hiện các kế hoạch chiến lược lâu dài có thể vượt ra ngoài nhiệm vụ ưu tiên là răn đe Triều Tiên.

Trong bối cảnh đó, ngày 29/6, USFK đã chuyển trụ sở chính của mình từ thủ đô Seoul tới doanh trại Humphreys ở Pyeongtaek, căn cứ ở nước ngoài lớn nhất của Mỹ, cách quận Yongsan ở trung tâm Seoul khoảng 70km về phía Nam.

Theo giới chuyên gia, việc di chuyển địa điểm trên (tới khu vực xa biên giới liên Triều hơn) có thể giúp USFK có thêm điều kiện để xem xét nơi này trong bức tranh an ninh khu vực rộng lớn hơn, mặc dù mối đe dọa từ tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên vẫn còn hiện hữu, do đó có thể tiếp tục buộc USFK phải tập trung cho chức năng răn đe Triều Tiên.

Ông Park Won-gon, một chuyên gia về an ninh của trường Đại học Toàn cầu Handong, bình luận: "Sau quyết định di chuyển này, USFK hiện nắm giữ vị trí chiến lược, với mục đích ổn định tình hình khu vực Đông Bắc Á... Pyeongtaek nằm ở một vị trí quan trọng có thể giúp USFK triển khai lực lượng trong các cuộc xung đột trong khu vực."

"Nói một cách rõ ràng hơn, Pyeongtaek có thể là một căn cứ xuất trận của quân đội Mỹ đối phó với những bất ổn an ninh đang lan tràn ở Đông Bắc Á,” ông nói thêm./.
(Vietnam+)