Chuyen gia Nga: Idlib la cai gai can nho bo cang som cang tot hinh anh 1Phiến quân phòng thủ trước các cuộc tấn công của lực lượng Chính phủ tại tỉnh Idlib, Syria ngày 31/8 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo RT, tỉnh Idlib bị khủng bố tàn phá của Syria là một cái gai nhọn cần được nhổ bỏ. Đó là nhận định của một chuyên gia quân sự với hãng tin RT của Nga.

Theo chuyên gia này, quân đội Syria đủ khả năng đồng thời giải phóng khu vực này khỏi các phần tử khủng bố và giữ an toàn cho dân thường.

Theo ông Mikhail Khodarenok - một Đại tá về hưu từng làm việc trong ban điều hành Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang của Nga, vùng giảm leo thang Idlib đã “hoàn thành mục tiêu của nó và cần phải được dọn dẹp sạch sẽ càng sớm càng tốt” bởi nó đang trở thành một “nguồn gây bất ổn và đe dọa” làm cản trở tiến trình hòa bình xa hơn tại Syria.

[Syria khẳng định sẽ sớm khôi phục quyền kiểm soát tỉnh Idlib]

Khu vực này do nhiều nhóm tham chiến kiểm soát, bao gồm các tổ chức khủng bố như Mặt trận al-Nusra (cũ) (nay là Tahrir al-Sham). Nó đặt ra mối nguy lớn đối với cả với người dân địa phương lẫn các vùng lãnh thổ khác của Syria, cũng như với các lực lượng Nga đồn trú tại căn cứ không quân Khmeimim.

Các phần tử khủng bố tìm cách ngăn chặn sự phân tách các lực lượng cực đoan khỏi các nhóm vũ trang khác “bằng mọi biện pháp có thể.”

Ngoài ra, chúng cũng phát động các cuộc tấn công nhằm vào các khu vực khác của Syria, sử dụng các cơ sở vật chất của Idlib.

Hồi đầu tháng 8, các lực lượng Nga đã bắn hạ hơn chục máy bay không người lái gần Khmeimim, khởi hành từ các khu vực do các tay súng nắm quyền kiểm soát tại Idlib, chỉ trong vòng vài ngày./.

(Vietnam+)