Lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria sau khi giành lại quyền kiểm soát tuyến đường tiếp tế duy nhất tới thành phố Aleppo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputnik, truyền thông Nga ngày 8/11 dẫn phát biểu của chuyên gia Andrey Areshev từ Viện Nghiên cứu phương Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, cho rằng nguy cơ về sự hiện diện của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở các quốc gia Trung Á và tại các khu vực giáp biên giới với Nga là một động lực khiến Moskva triển khai chiến dịch không kích ở Syria.

Chuyên gia Nga đã đưa ra nhận định trên khi trình bày bản báo cáo phân tích mang tên "Nhà nước Hồi giáo: Bản chất và sự đối đầu."

Ông Areshev cho rằng trong một thời gian dài không có bất kỳ hành động tích cực nào được đưa ra nhằm chống lại mối đe dọa khủng bố từ IS. Hơn nữa, các nước như Qatar, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ đã góp phần xúc tiến quá trình thành lập và phát triển tổ chức khủng bố này.

Ông Areshev nhấn mạnh: “Chủ nghĩa khủng bố quốc tế không bỗng dưng xuất hiện. Đây là một công cụ để thực hiện các mục tiêu địa chính trị của một số cường quốc."

Theo giới phân tích, IS hiện đã kết thúc giai đoạn thành lập tổ chức khủng bố và đang nhanh chóng phát triển theo hướng tạo ra một nhà nước độc lập. Ông Andrey Areshev cho rằng thế lực này đang tích cực sử dụng những phương pháp mới để mở rộng ảnh hưởng của chúng.

Trước đó, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quân sự Mỹ, ông Michael Flynn cũng đã tiết lộ thông tin rằng Washington đã hỗ trợ cho các chiến binh IS.

Hồi tháng Tám, Tướng Flynn đã tuyên bố rằng Tổng thống Barack Obama đã bỏ qua cảnh báo của cơ quan tình báo này và cố tình ủng hộ các nhóm khủng bố như al-Qaeda, mà sau đó trở thành IS./.